Kinh doanh quốc tếThế giới

Ả Rập Xê Út rót thêm 45 tỷ USD cho quỹ đầu tư của hãng SoftBank

Ả Rập Xê Út sắp cược gấp đôi vào khả năng chọn các hãng công nghệ lớn trong tương lai của tỉ phú Nhật Bản Masayoshi Son, nhà sáng lập hãng SoftBank, công ty có quỹ đầu tư công nghệ Vision Fund lớn nhất nhì thế giới.

Ả Rập Xê Út rót thêm 45 tỷ USD cho quỹ đầu tư của hãng SoftBank

Hoàng thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed Bin Salman (thứ hai từ trái qua) và tỷ phú Masayoshi Son (thứ ba từ trái qua) tham gia hội nghị Sáng kiến Đầu tư Tương lai tại Riyadh vào tháng 10/2017. Ảnh: Reuters

Theo South China Morning Post, quỹ đầu tư quốc gia Ả Rập Xê Út Public Investment Fund (PIF) sẽ rót thêm 45 tỷ USD cho quỹ đầu tư lớn thứ nhì của ông Son là Vision Fund. PIF đầu tư thêm vào Vision Fund trong bối cảnh quỹ tìm cách triển khai nguồn vốn 170 tỷ USD đi đầu tư trong 3-4 năm tới.

Số tiền 170 tỷ USD sẽ đến từ việc bán cổ phần hãng Saudi Basic Industries và đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Saudi Aramco, theo Chủ tịch PIF Mohammed Bin Salman, người cũng là Hoàng thái tử Ả Rập Xê Út.

PIF muốn trở thành nhà đầu tư quan trọng trong quỹ đầu tư trị giá 100 tỷ USD mà CEO SoftBank đang muốn gọi vốn. Số tiền sắp đổ vào sẽ đưa tổng số tiền đầu tư mà PIF rót vào hai quỹ của SoftBank lên mức 90 tỷ USD. “Chúng tôi hưởng lợi rất lớn từ quỹ đầu tiên. Chúng tôi sẽ không rót thêm 45 tỷ USD từ PIF nếu chúng tôi không nhìn thấy khả năng kiếm tiền lớn trong năm đầu với 45 tỷ USD đầu tiên”, Hoàng thái tử Mohammed nói.

Kể từ khi ra mắt chiến lược biến đổi PIF thành quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới, Ả Rập Xê Út thực hiện nhiều khoản đầu tư táo bạo. Nhiều trong số này tập trung vào các hãng công nghệ chưa có lợi nhuận. Bên cạnh việc rót khoản đầu tư đầu tiên cho Vision Fund, PIF còn rót vốn cho Uber Technologies, nắm gần 5% cổ pần Tesla, đầu tư 1 tỷ USD vào Lucid Inc. – hãng đối thủ của Tesla. PIF cũng đồng ý rót 20 tỷ USD vào quỹ cơ sở hạ tầng Mỹ do Blackstone Group điều hành.

Ông Son năm ngoái phát biểu tại Riyadh rằng các khoản đầu tư mà quỹ Vision Fund đầu tiên thực hiện có lời. Trong 5 tháng đầu tiên, quỹ thu về hơn 20%. Quỹ này cũng gọi vốn từ một trong các quỹ đầu tư quốc gia của Abu Dhabi và Apple. Quy mô quỹ lớn gấp bốn lần quỹ đầu tư mạo hiểm lớn nhất từng được lập và lớn hơn bất cứ quỹ cổ phần tư nhân nào trong lịch sử.

Ông Son chia sẻ với Bloomberg Businessweek rằng ông có kế hoạch gây quỹ 100 tỷ USD mới mỗi hai hay ba năm, và sẽ chi khoảng 50 tỷ USD mỗi năm. Chỉ trong chưa đầy một năm kể từ khi quỹ Vision Fund đầu tiên bắt đầu đầu tư, quỹ cam kết 65 tỷ USD để mua cổ phần lớn trong Uber, WeWork, Slack Technologies và GM Cruise.

Theo Báo Thanh Niên

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close