Thế giớiThời sự

Mật vụ Mỹ quay cuồng đảm bảo an toàn cho Donald Trump

Lực lượng an ninh vũ trang luôn túc trực bên ngoài tháp Trump trong khi không phận phía trên tòa tháp đã được đưa vào danh sách vùng cấm bay sau khi tỷ phú Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ.

Đã từ lâu, tháp Trump – nơi ở của tỷ phú tổng thống mới đắc cử Donald Trump – là thỏi nam châm thu hút giới triệu phú và là thánh địa của khách du lịch nên việc đảm bảo an ninh cho công trình này được coi là “thách thức chưa từng có”.

Nằm giữa Manhattan, New York, tháp Trump là nơi thu hút rất nhiều người lui tới mỗi ngày. Với tỷ phú New York, đây rõ ràng là tin vui. Tuy nhiên, lực lượng mật vụ và Cảnh sát New York đang phải quay cuồng trong nỗ lực đảm bảo an ninh cho nơi ở của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump. Tổng thống thứ 45 của Mỹ còn muốn làm việc ở Nhà Trắng trong tuần và về căn hộ áp mái vào cuối tuần. Nếu trở thành hiện thực, nó sẽ khiến ác mộng của lực lượng mật vụ trở thành hiện thực.

Cảnh sát vũ trang đảm bảo an ninh bên ngoài tháp Trump, nơi ở của tổng thống mới đắc cử Donald Trump. Ảnh: NBC News
Cảnh sát vũ trang đảm bảo an ninh bên ngoài tháp Trump, nơi ở của tổng thống mới đắc cử Donald Trump. Ảnh: NBC News

William Bratton, quan chức cảnh sát thành phố New York, cho biết: “Đảm bảo an ninh cho tháp Trump là thách thức lớn chưa từng có. New York là một trong những thành phố bận rộn nhất thế giới. Trong khi đó, tháp Trump nằm trên một trong những con đường tấp nập nhất New York đồng thời cũng là tòa nhà nổi tiếng bậc nhất thế giới”.

Cùng quan điểm với Bratton, Jonathan Wackrow, cựu mật vụ từng chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh cho 3 đời tổng thống Mỹ, cũng nhận thức rõ về thách thức mà lực lượng mật vụ và cảnh sát thành phố sẽ phải đối mặt. Bên cạnh những ảnh hưởng ở Tháp Trump, người dân cả New York cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu tổng thống mới đắc cử quyết định về nhà nghỉ cuối tuần sau khi tuyên thệ nhậm chức.

Tháp Trump có 263 căn hộ và 26 tầng được sử dụng để làm văn phòng, trung tâm thương mại…. Bên trong công trình này có quán cà phê, cửa hàng quần áo hay các dịch vụ khác. Rachel Adjmi Kaimowitz, một cư dân sống tại tháp Trump, cho biết: “Sống ở đây chẳng khác gì đang sống tại Nhà Trắng. Nó gây ra nhiều phiền toái và là vấn đề lớn”.

Ở thời điểm hiện tại, tỷ phú Donald Trump chưa rời nhà kể từ ngày 10/11. Một đội phản ứng nhanh trang bị đầy đủ vũ khí luôn túc trực tại tòa tháp của tổng thống mới đắc cử. Rào chắn, xe tải chở các cùng nhiều đồ đạc luôn túc trực tại hiện trường. Bầu trời phía trên tòa tháp được đưa vào vùng cấm bay tới khi tỷ phú New York nhậm chức.

Mật vụ kiểm tra an ninh bên trong tháp Trump. Ảnh: NBC News
Mật vụ kiểm tra an ninh bên trong tháp Trump. Ảnh: NBC News

Nhà chức trách New York đang họp bàn kế hoạch bảo vệ tòa tháp của tổng thống mới đắc cử Donald Trump. Một trong những kịch bản đang được cân nhắc là đóng cửa Đại lộ Fifth, nơi có nhiều cửa hàng bán lẻ của những thương vị nổi tiếng nhất thế giới. Người New York cũng phải làm quen dần với cảnh cho nghiệp vụ và lực lượng an ninh vũ trang xuất hiện trên các tuyến phố.

Việc đảm bảo an ninh cho tháp Trump cũng ngốn những khoản tiền lớn. Một quan chức cấp cao của Cảnh sát New York cho biết chi phí sẽ rất cao, có thể tới hàng chục triệu USD. Trong khi đó, nguồn tin thân cận với cảnh sát cho biết đảm bảo an ninh sẽ bao gồm các hoạt động phức tạp trên diện rộng.

Trí thức trẻ/CafeF

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close