Góc nhìnQuản trị

Một số lưu ý về quản lý dòng tiền của doanh nghiệp

Bài viết của chị Lê Kim Uyên đăng trong Group Quản trị và khởi nghiệp viết về dòng tiền của doanh nghiệp. Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần quan tâm.

1. Vòng quay vốn lưu động

Điều này phụ thuộc vào đơn vị đó là sản xuất hay thương mại, đơn vị sản xuất thì có số vòng quay vốn lưu động (tính theo năm) ít hơn là đơn vị chỉ đơn thuần thương mại, bởi lẽ vốn lưu động phân bổ thêm ở các hạng mục tồn kho vật tư, bán thành phẩm và phải mất thêm thời gian chuyển hoá từ các loại vật tư, bán thành phẩm này ra thành phẩm sẵn sàng để bán.

Do đó, các DN đang làm thương mại muốn đầu tư thêm để sản xuất cần quan tâm tới vấn đề này (quan trọng).

2. Vòng đời của sản phẩm trên thị trường

Hiện sản phẩm dự kiến đưa ra thị trường đang đà lên núi hay khuất sau bên kia núi, nếu đang lên có nghĩa là khả năng thị trường chấp nhận cao, khả năng thu tiền mặt nhanh => Dòng tiền có thêm điểm cộng và ngược lại.

3. Dòng tiền ngắn và dài hạn phải đi đúng đường

Nguyên tắc này có thể hiểu là dòng tiền tài trợ cho các động mà nguồn thu mang tính chất dài hạn thì phải được đầu tư từ nguồn dài hạn (vốn chủ sở hữu hoặc vay dài hạn).

Các DN thường bị mắc lỗi ở điểm khi đầu tư thấy lãi suất vay ngắn hạn quá rẻ so với lãi suất vay dài hạn để đầu tư tài sản cố định => Hoạt động sai này tới mức ngốn vốn lưu động thì tới kỳ trả nợ tiền còn rong chơi ở người mua hàng chưa kịp về/về tới cửa NH không ra nữa thì hoạt động sản xuất ngày càng bị thu hẹp và DN chết dần chết mòn. Vấn đề này rất thực tế và hay gặp.

4. Dòng tiền đang nằm ở bạn THUẾ

Các DN cần quan tâm về khấu trừ thuế đầu vào, đầu ra hoặc hoàn thuế xuất khẩu hàng hoá. Ví dụ thuế VAT thì được khấu trừ nhưng hoàn thuế thì ko được trả ngay mà mất mấy tháng. Bạn Thuế quyền lực cũng có thể tác động nhiều đến Dòng tiền của Công ty đấy.

5. Các hoạt động đặc thù mang đậm tính chất quan hệ cá nhân

Thực tế là các hoạt động, dịch vụ cung cấp trực tiếp hay gián tiếp cho Các tổ chức của nhà nước. Thay đổi về chính sách chi tiêu ngân sách, người đứng đầu tổ chức

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close