Thế giớiThời sự

Nga bác tin ‘phấn chấn’ vì ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ

Bộ Ngoại giao Nga ngày 10.11 bác bỏ thông tin cho rằng điện Kremlin “phấn chấn” vì ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, cho rằng vẫn chưa rõ Tổng thống đắc cử sẽ thân thiện với Nga hơn người tiền nhiệm.

“Chúng tôi không hề phấn chấn về việc ông Trump đắc cử”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov trả lời phỏng vấn hãng tin Interfax (Nga), theo AFP.

Ông Ryabkov cũng bác bỏ giả thuyết cho rằng Nga hậu thuẫn ông Trump, tuy rằng ông Trump lâu nay luôn ca ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Chúng tôi không kỳ vọng bất kỳ điều gì đặc biệt từ chính quyền ông Trump”, ông Ryabkov cho biết thêm.

Trước đó, Tổng thống Putin đã gửi lời chúc mừng ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và “bày tỏ kỳ vọng đôi bên nỗ lực phối hợp đưa mối quan hệ Nga – Mỹ thoát khỏi tình trạng nguy kịch”, theo thông cáo của điện Kremlin.

Ông Ryabkov cũng xác nhận rằng một số người thân cận với ông Trump đã “giữ liên lạc” với các quan chức Nga trong suốt chiến dịch tranh cử, và thông tin này hoàn toàn trái ngược với những gì ban vận động tranh cử của ông Trump tuyên bố trước đó.

Tân Tổng thống Donald Trump trong các chiến dịch tranh cử từng tuyên bố rằng ông sẽ có “một ngày đầu tiên rất bận rộn” ở Nhà Trắng và “sự thay đổi sẽ bắt đầu ngay ngày đầu tiên”.

Hồi tuần rồi, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã tiến hành điều tra cáo buộc ông Trump có mối quan hệ mật thiết với Nga, rồi kết luận không có bằng chứng cho thấy hai bên có mối liên hệ, và ban vận động tranh cử của ông Trump khẳng định không có bất kỳ liên lạc trực tiếp nào với Nga.

Nhưng ông Ryabkov lại khẳng định hai bên giữ liên lạc trong suốt chiến dịch tranh cử cho đến ngày bầu cử 8.11, nhưng không công bố danh tính. “Có những mối liên hệ. Tôi không nói là mọi người, nhưng vài người thân cận với ông Trump đã giữ liên lạc trực tiếp với các đại diện của Nga”, ông Ryabkov nói.

Phúc Duy

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close