Kinh doanh quốc tếThế giới

Nhiều khả năng Fed sẽ tăng lãi suất vào ngày 14/12

Rõ ràng là kể từ sau cuộc bầu cử, bức tranh kinh tế Mỹ đã trở nên tươi sáng: các chỉ số chứng khoán đồng loạt lập đỉnh, lạm phát kỳ vọng và niềm tin người tiêu dùng đều cải thiện đáng kể.

Nhiều khả năng Fed sẽ tăng lãi suất vào ngày 14/12

Vốn phụ thuộc vào các dữ liệu kinh tế để đưa ra quyết định về lãi suất, có lẽ sau suốt mấy năm ròng chờ đợi, trong tháng 12 tới Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cuối cùng cũng có thể tự tin với lời nhận định: nền kinh tế Mỹ đã đủ khỏe mạnh để chịu đựng một đợt tăng lãi suất.

Sẽ mất vài tháng để các nhà hoạch định chính sách của NHTW Mỹ tìm hiểu các chính sách kinh tế của Tổng thống đắc cử Donald Trump có những tác động như thế nào. Còn giờ đây, những điều họ nhìn thấy rất rõ ràng là kể từ sau cuộc bầu cử, bức tranh kinh tế Mỹ đã trở nên tươi sáng: các chỉ số chứng khoán đồng loạt lập đỉnh, lạm phát kỳ vọng tăng lên và niềm tin của người tiêu dùng cải thiện đáng kể. Tất cả những dấu hiệu này cho thấy đã đến lúc Mỹ tăng lãi suất .

Theo biên bản cuộc họp ngày 1 – 2/11 của Fed vừa được công bố hôm qua, các quan chức Fed nhận định nhiều khả năng lãi suất sẽ tăng lên trong tháng 12.

“Một số thành viên của Ủy ban thị trường mở (FOMC) lưu ý rằng trong một số thông báo gần đây Fed đã phát tín hiệu sẽ nâng lãi suất trong ngắn hạn và Fed cần phải bảo vệ uy tín của mình. Nhiều người nói rằng sẽ là hợp lý nếu Fed tăng lãi suất tương đối sớm”.

Cuộc họp cuối cùng của Fed trong năm 2016 sẽ diễn ra trong 2 ngày 13 và 14/12. Dù rất khó để nói rằng ông Trump sẽ áp dụng chính sách kinh tế gì, các chỉ số trên thị trường tài chính đều đang diễn biến theo dự báo nền kinh tế tăng trưởng nhanh hơn và lạm phát cao hơn. Thậm chí nhà đầu tư dự báo 100% khả năng lãi suất sẽ tăng.

Biên bản cuộc họp tháng 11 cũng cho thấy các quan chức Fed nhấn mạnh những thay đổi về lãi suất trong ngắn hạn sẽ phụ thuộc vào các dữ liệu kinh tế và lãi suất sẽ chỉ “tăng lên từ từ”.

Tháng trước, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ ở mức 4,9% – cao hơn một chút so với ước tính của Fed. Tỷ lệ lạm phát lõi vẫn ở dưới mức mục tiêu 2% nhưng đã ở mức 1,7%.

Trí thức trẻ/CafeF

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close