Thời sựTiêu dùng

Quán ăn có từ 2 cửa hàng vào “tầm ngắm” kiểm tra thuế

Một trong những tiêu chí để các cục thuế lập danh sách đối tượng có dấu hiệu rủi ro là hộ kinh doanh, doanh nghiệp ngoài quốc doanh ngành nghề ăn uống, dịch vụ, có thương hiệu nổi tiếng, hoạt động theo mô hình chuỗi với 2 địa điểm kinh doanh trở lên.

Quán ăn có từ 2 cửa hàng vào “tầm ngắm” kiểm tra thuế

Quán ăn có từ 2 cửa hàng trở lên, hoạt động theo chuỗi vào tầm ngắm kiểm tra thuế. Ảnh: TL

Tổng cục Thuế vừa đưa ra bản kế hoạch chống thất thu và chấn chỉnh công tác quản lý thuế khoán đối với các cơ sở kinh doanh.

Theo quyết định của Tổng cục Thuế, một trong mục đích của kế hoạch trên là đảm bảo công khai, minh bạch, tránh việc thỏa thuận ngầm giữa cán bộ thuế và hộ khoán, tránh lợi dụng núp bóng hộ khoán để sử dụng hóa đơn vào các mục đích bất hợp pháp.

Tiêu chí để lập danh sách đối tượng rủi ro theo Tổng cục Thuế là các hộ kinh doanh có quy mô lớn, đáp ứng điều kiện lên doanh nghiệp nhưng chưa chuyển lên doanh nghiệp. Bên cạnh đó, hộ kinh doanh, doanh nghiệp ngoài quốc doanh ngành nghề ăn uống, dịch vụ có thương hiệu nổi tiếng, hoạt động theo mô hình chuỗi có 2 địa điểm kinh doanh trở lên, chuyển nhượng thương hiệu.

Ngoài ra, một số tiêu chí khác được ngành thuế nhắc tới như hộ kinh doanh sử dụng nhiều hóa đơn, hộ kinh doanh quy mô lớn tại chợ biên giới, hộ kinh doanh chuyên cung cấp máy móc thiết bị, nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất…

Theo quyết định vừa được Tổng cục Thuế công bố, việc triển khai chống thất thu và chấn chính công tác quản lý trên được thực hiện trên phạm vi toàn quốc và tập trung và các thành phố, đô thị lớn.

Cụ thể, Tổng cục Thuế sẽ lựa chọn tối thiểu là 10 đơn vị kiểm tra trên địa bàn toàn quốc. Với Hà Nội và TP.HCM, mỗi chi cục thuế được yêu cầu lựa chọn tối thiểu 10-15 đơn vị trên địa bàn. Với một số cục thuế khác như Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Khánh Hòa… lãnh đạo ngành thuế yêu cầu mỗi chi cục tại các địa phương này chọn tối thiểu 5-10 đơn vị tại địa bàn đó để kiểm tra.

Danh sách đối tượng thuộc diện kiểm tra chống thất thu thuế sẽ được cục trưởng cục thuế các tỉnh, thành phố phê duyệt. Ngoài ra, cục trưởng các cục thuế được đề nghị báo cáo Ủy ban Nhân dân để chỉ đạo các cơ quan chức năng khác trên địa bàn phối hợp kiểm tra như: quản lý thị trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, công an khu vực…

Thời gian thực hiện chống thất thu theo quyết định sẽ từ tháng 8/2017 tới hết tháng 12/2017.

NGUYỄN THẢO

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close