Tài chính - Tiền tệThế giới

Đồng USD giảm giá khi Triều Tiên dọa tấn công tên lửa Mỹ

Đồng đô la Mỹ ngày 9/8 giảm giá so với các đồng tiền chủ chốt khác, nhất là đồng franc Thụy Sỹ, trông bối cảnh căng thẳng Mỹ-Triều gia tăng.

Đồng USD giảm giá khi Triều Tiên dọa tấn công tên lửa Mỹ

Nữ quân nhân Triều Tiên. Ảnh: Getty

Giới đầu tư đổ xô vào các tài sản vốn được coi là an toàn như đồng franc Thụy Sỹ, đồng yen Nhật và vàng khiến giá các tài sản này tăng, sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố sẽ tấn công căn cứ quân sự của Mỹ ở đảo Guam.

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên diễn ra ít giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Bình Nhưỡng không “gây thêm bất kỳ đe dọa nào khác” đối với nước Mỹ, đồng thời đe dọa sẽ đáp trả bằng “lửa và cơn thịnh nộ”. Trước đó, báo chí Mỹ đưa tin Triều Tiên đã thành công trong việc thu nhỏ đầu đạn hạt nhân.

Đồng franc Thụy Sỹ tăng giá 1,01% lên 1 franc đổi 1,0370 USD.

Biểu đồ: Finviz

Trong khi đó, đồng USD giảm giá nhẹ so với đồng yen xuống 109,93 yen so với 110,31 yen hôm thứ Ba.

Biểu đồ: Finviz

Đồng bảng Anh tăng giá nhẹ lên 1,3003 USD so với mức 1,2993 hôm thứ Ba. Đồng euro nhích nhẹ lên 1,1755 USD so với 1,1752 phiên hôm trước.

Chỉ số ICE U.S. Dollar, đo lường sức mạnh đồng USD với 6 đồng tiền khác, giảm nhẹ 0,1% xuống 93,55 điểm.

Giá vàng giao sau tăng 1,4%, mức tăng mạnh nhất trong vòng gần 3 tháng. Trong khi thị trường chứng khoán châu Âu, Hàn Quốc và Mỹ đều giảm điểm.

“Do tính khó lường của Triều Tiên nên khó đoán định được một cuộc tấn công sẽ diễn ra như thế nào. Xét sức mạnh quân sự của cả hai nước, việc thị trường rút khỏi các tài sản rủi ra và chuyển sang các kênh an toàn như đồng yen và vàng không có gì ngạc nhiên”, theo chuyên gia phân tích Joshua Mahony tại IG.

Chuyên gia nay cũng cho rằng đây không phải là lần đầu có khẩu chiến giữa ông Trump và ông Kim Jong Un.

“Có một sự cách biệt lớn giữa lời nói và hành động. Ông Kim Jong Un thừa biết rằng bắt đầu một cuộc xung đột cũng đồng nghĩa bắt đầu sự sụp đổ của chế độ. Trong khi đó, ông Trump cũng biết rằng một cuộc xung đột với Triều Tiên có thể gây ra lượng thương vong lớn và một cuộc khủng hoảng nhân đạo tại ngưỡng cửa Trung Quốc”, Mahony nói thêm.

MINH ANH

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close