Tài chính - Tiền tệThế giới

Số liệu kinh tế khả quan đẩy giá vàng xuôi dốc

Giá vàng đóng cửa giảm hôm thứ Năm (1/6) trong bối cảnh số liệu việc làm trong khu vực tư nhân tăng trưởng mạnh tạo lực đẩy cho đồng đô la Mỹ và củng cố kỳ vọng Fed nâng lãi suất trong tháng này.

Báo cáo việc làm ngành phi nông nghiệp dự kiến được công bố hôm thứ Sáu được cho là sẽ khẳng định kế hoạch tăng lãi suất của Fed trong vòng 2 tuần tới, tiếp sau những tín hiệu được các thành viên của Ngân hàng trung ương Mỹ đưa ra trong các bài phát biểu.

Giá vàng giao tháng Tám giảm 5,3 USD, tương đương 0,4%, xuống 1.270,10 USD/ounce. Giá kim loại quý này chỉ tăng 0,6% trong tháng Năm.

Giá vàng thoát khỏi mức đáy trong phiên là 1.264 USD/ounce sau khi IHS Markit công bố chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Mỹ giảm về mức thấp nhất trong 8 tháng là 52,7 điểm.

Diễn biến giá vàng trong phiên. Biểu đồ: Finviz

Ở thời điểm cập nhật lúc 7h00 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.264,90 USD/ounce, giảm so với mức chốt phiên hôm thứ Tư là 1.268,60 USD/ounce.

 Biểu đồ: Kitco

Giá vàng giảm trong bối cảnh số liệu việc làm mới trong các ngành phi nông nghiệp thuộc khu vực tư Mỹ tăng mạnh. Đây là một lý do để Fed nâng lãi suất trong phiên họp vào giữa tháng này, Fawad Razaqzada, chuyên gia phân tích tại Forex.com nhận xét.

Tuy vậy, đường đi của vàng vẫn chưa rõ ràng. Cho đến hiện tại, đồng USD yếu vẫn tạo trợ lực cho giá vàng, nhưng để bật tăng mạnh thì thị trường chứng khoán cần phải bị điều chỉnh.

Chỉ số ICE U.S. Dollar, đo sức mạnh đồng USD so với 6 đồng tiền khác, tăng 0,3% hôm thứ Năm. Trong khi thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trên diện rộng.

Số liệu mới nhất của ADP cho thấy khu vực tư nhân tạo ra 253.000 việc làm mới trong tháng trước, cao hơn nhiều so với 185.000 việc làm mới do MarketWatch khảo sát trước đó.

Theo CME Group, giới đầu tư đánh giá 87% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất trong tháng Sáu.

Một báo cáo nhanh của Fed công bố hôm thứ Tư về hoạt động kinh tế trên cả nước cũng khiến thị trường thêm kỳ vọng cơ quan này sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong phiên họp ngày 14/6.

MINH TUẤN

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close