Công nghệDoanh nghiệpKinh doanhThời đại số

Sự cố Samsung Galaxy Note 7 có ảnh hưởng đến thị phần của Android?

Samsung là nhà sản xuất thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Android hàng đầu nên ít nhiều thị phần thiết bị di động dựa trên nền tảng này của Hãng sẽ bị ảnh hưởng sau sự cố phải thu hồi Galaxy Note 7, sản phẩm cao cấp nhất của Hãng trong các dòng smartphone.

Theo nhà phân tích Neil Shah của Counterpoint Research, những người đang sử dụng Note 7 có nhiều khả năng sẽ chuyển sang sử dụng iPhone 7 của Apple vì họ đã quen dùng smartphone cao cấp.

Một nhà phân tích khác là Angelo Zino của CFRA Research cũng đưa ra dự đoán tương tự rằng sẽ có nhiều người đang dùng hệ điều hành Android chuyển sang dùng iOS vì thất bại của Note 7. Apple có thể sẽ bán thêm được tổng cộng 14 – 15 triệu chiếc iPhone cho năm tài chính 2017, tăng 7% so với mức dự kiến trước đây. Như vậy, doanh thu của Apple trong năm 2017 có thể tăng thêm ít nhất 9,1 tỷ USD.

Theo Brian White – chuyên gia phân tích của Drexel Hamilton, Apple có thể bán thêm được ít nhất 8 triệu chiếc iPhone từ đây cho đến hết năm. Với mức giá thấp nhất của một chiếc iPhone 7 là 649USD, Apple có thêm gần 5,2 tỷ USD doanh thu.

Dựa vào số lượng Galaxy Note 5 được bán ra vào năm 2015 và nhiều dự đoán Samsung sẽ có thể bán được từ 20 – 22 triệu chiếc Note 7 tính đến tháng 4/2017, nhà phân tích Neil Cybart tính toán đã có khoảng 2,5 triệu chiếc Note 7 được bán ra ở 10 quốc gia trước khi nó bị thu hồi vào tháng 9/2016. Cùng với 191.000 chiếc tại thị trường Trung Quốc, có thể giả định rằng Samsung đã bán ra 2,7 triệu chiếc Note 7 trên toàn thế giới.

Ngoài ra, có 65 – 70% người dùng trung thành với Samsung, trong khi với Apple là 85 – 90%. Theo ước tính của Cybart, khoảng 3 – 5 triệu người dùng sẽ tiếp tục sử dụng chiếc điện thoại họ đang sở hữu và khoảng 8 triệu người sẽ vẫn trung thành với Samsung (có thể họ sẽ mua một thiết bị Samsung khác, chẳng hạn như Galaxy S6, S7). Điều này suy ra 9 triệu người còn lại sẽ quyết định mua một chiếc điện thoại của hãng khác, mà chủ yếu là iPhone 7 hoặc 7 plus của Apple. Cybart cũng giả định rằng, khoảng 15 – 20 triệu người sẽ mua điện thoại iPhone trong 4 tháng tiếp theo. Đây là con số khá lớn, nhưng đối với nền tảng Android, đó chỉ là một phần khá nhỏ.

Theo Gartner, trong năm 2016, trên toàn thế giới có 2.082 tỉ smartphone được bán ra, trong số đó có 85,2% là các thiết bị chạy hệ điều hành Android, 13,8% thiết bị của Apple, phần còn lại dùng các hệ điều hành khác. Mặc dù tốc độ tăng trưởng của Android đã chậm lại, nhưng nó vẫn lấn lướt các nền tảng khác ngoài thị phần của Apple. Do đó, vẫn còn 1,7 tỷ người dùng Android trên toàn thế giới. Vì vậy, nếu 20 triệu người dùng có thể chuyển sang dùng iPhone vì vấn đề của chiếc Note 7 thì cũng chỉ chiếm 1,176% của 1,7 tỷ người dùng Android. Do đó, đây là một thất thoát rất nhỏ, không đáng kể về thị phần người dùng Android.

Điều quan trọng là giá cả thiết bị dùng hệ điều hành Android sẽ nhanh chóng bù lại số lượng người dùng mà Samsung đã đánh mất. Cụ thể, giá bán trung bình của thiết bị dùng hệ điều hành Android hiện tại xấp xỉ 200USD, trong khi số tiền bỏ ra mua một chiếc iPhone thông thường là hơn 650USD. Nếu xét về khía cạnh giá cả, thay vì mua 1 chiếc iPhone, người dùng có thể mua đến 3 chiếc điện thoại dùng hệ điều hành Android, vì hầu hết các điện thoại có giá dưới 200USD là điện thoại rẻ tiền so với một iPhone trung bình, và giá của chúng cũng thấp hơn nhiều so với các sản phẩm cao cấp của Samsung. Tuy nhiên, với giá cả khá dễ chịu như thế, người dùng sẽ ưu tiên lựa chọn điện thoại dùng hệ điều hành Android thay vì iPhone.

Tóm lại, Android vẫn phát triển mạnh mặc dù Samsung đã thất bại với chiếc Note 7 vì số lượng người đang dùng Note 7 (và cả người dùng có ý định mua nó) chuyển sang dùng iPhone chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong thị phần của smartphone sử dụng hệ điều hành Android nói chung. Và Android vẫn sẽ giữ vững vị thế của nó nhờ vào giá thành rẻ hơn rất nhiều so với đối thủ iOS.

Tính đến nay mới chỉ có hơn 8.000 chiếc Note 7 được thu hồi trong tổng số 12.633 chiếc bán ra tại Việt Nam. Như vậy, hiện còn khoảng 4.600 chiếc Note 7 vẫn được người dùng Việt Nam sử dụng. Samsung dự chi gần 240 tỷ đồng bồi hoàn 100% cho số Note 7 đã bán tại Việt Nam. Chương trình bồi hoàn tiền sẽ được thực hiện từ nay đến 18/11/2016. Việc Samsung dừng sản xuất Note 7 chắc chắn tác động tới nền kinh tế nói chung và kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam nói riêng.

PHẠM VINH (theo ZDNet)

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close