Tài chính - Tiền tệThế giới

Tăng giá gần 20 lần trong vòng 12 tháng nhưng 5 lý do này khiến người ta vẫn mãi hoài nghi về Bitcoin

Từ một thứ chẳng có mấy giá trị, ở thời điểm đỉnh cao, một Bitcoin có thể mua được 2 ounce vàng. Giá trị của Bitcoin là điều không cần bàn cãi nhưng sự hoài nghi về đồng tiền số này chưa bao giờ biến mất.

 

Tăng giá gần 20 lần trong vòng 12 tháng nhưng 5 lý do này khiến người ta vẫn mãi hoài nghi về Bitcoin

Những câu hỏi về an toàn

Các cuộc tấn công mạng nhằm vào sàn giao dịch Bitcoin và các loại tiền số khác chính là lời nhắc cho các nhà đầu tư về mức độ an toàn của loại tài sản này. Chính sự ẩn danh của Bitcoin khiến chúng được những tên tội phạm đặt biệt để ý vì lực lượng an ninh sẽ không thể tìm ra dấu vết của chúng. Nhiều sàn giao dịch đã phải đóng cửa vì bị tin tặc đánh cắp Bitcoin.

Tranh cãi không hồi kết

Cộng đồng Bitcoin bị chia rẽ nghiêm trọng xung quanh việc nâng cấp hệ thống blockchain để tăng tốc độ giao dịch, nhằm biến nó trở thành một phương tiện thanh toán mà các doanh nghiệp có thể dẽ dàng sử dụng. Đỉnh điểm chính là sự ra đời của đồng Bitcoin cash với nhiều cải tiến về công nghệ nhưng lại kém an toàn hơn so với đồng Bitcoin truyền thống.

Tuy nhiên, sự chia tách vẫn chưa phải giải pháp triệt để. Tuần trước, hơn 50 công ty đã ký hiệp ước nhằm đẩy nhanh tốc độ giao dịch. Tuy nhiên, những khác biệt về ý thức hệ đã không khiến thỏa thuận chung được đưa ra. Kết quả là tranh cãi vẫn chưa có hồi kết.

Sự nổi lên của các đối thủ

Bitcoin tăng giá chóng mặt, thổi bùng cơn điên loạn trên thị trường tiền số. Trong khi nhiều nhà đầu tư đánh giá Bitcoin khó có thể ăn bằng lần như trước đây, dòng tiền đổ vào những đồng tiền số nhỏ hơn với kỳ vọng một ngày nào đó, chúng sẽ bùng nổ và mang về những khoản lợi nhuận khổng lồ.

Hồi đầu năm, Bitcoin chiếm tới 88% thị trường tiền số nhưng hiện nay chỉ còn khoảng 50%. Thị phần của Ethereum, đối thủ lớn nhất của Bitcoin, đã tăng lên khoảng 20%. Đồng Bitcoin cash, sản phẩm của quá trình phân tách Bitcoin, cũng đang tăng giá mạnh mẽ.

Không được các chính phủ công nhận

Đa phần công chúng mù mờ về Bitcoin, các nhà quản lý quỹ thì mơ hồ trong khi các chính phủ tỏ ra cẩn trọng với đồng tiền số này. Ủy ban Chưng khoán và Ngoại hối Mỹ từng bác bỏ đề xuất tạo ra quỹ giao dịch công khai dựa trên tiền số.

Trong khi đó, ở Trung Quốc và nhiều quốc gia khác, Bitcoin không được thừa nhận, thậm chí là còn bị cấm. Với một số nước khác, người ta đang nỗ lực tạo ra đồng tiền số của riêng mình như một công nghệ thanh toán hiện đại, bảo mật cao. Với Bitcoin, hiện tại đồng tiền số này được nhiều người nghĩ đến như là một loại tài sản đầu cơ hơn là công cụ thanh toán.

Nguy cơ bong bóng

Bài học từ cuộc khủng hoảng Hội chứng hoa tulip ở Hà Lan trong Thế kỷ 17 hay Bong bóng dot-com cuối những năm 1990 cho thấy sự đầu cơ luôn tạo ra bong bóng và trước sau gì bong bóng cũng nổ. Không ít nhà phân tích gọi cơn sốt Bitcoin đang xảy ra là bong bóng và cảnh báo những hậu quả thảm khốc khi nó vỡ.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close