Kinh tế vĩ môThời sự

Tập đoàn tài chính Mỹ muốn rót 500 triệu USD cho dự án tư nhân ở Việt Nam

Một tập đoàn tài chính của chính phủ Mỹ muốn mở rộng danh mục đầu tư cho các dự án tư nhân ở Việt Nam lên 500 triệu USD trong vài năm tới và nâng con số đó lên nhiều lần về sau.

Bà Elizabeth L. Littlefield, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của OPIC. Ảnh: flickriver.com
Bà Elizabeth L. Littlefield, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của OPIC. Ảnh: flickriver.com

Tập đoàn Đầu tư tư nhân ngoài nước (OPIC) của Chính phủ Mỹ có kế hoạch đẩy mạnh đầu tư cho lĩnh vực tư nhân ở Việt Nam, với mục tiêu nâng giá trị của danh mục tài trợ vốn ở đây lên 500 triệu USD trong vài năm tới, trong bối cảnh kinh tế Việt Nam đang chuyển mình nhanh chóng.

Điều này được bà Elizabeth L. Littlefield, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của OPIC chia sẻ với báo giới nhân dịp dẫn đầu một phái đoàn thăm Việt Nam từ đầu tuần này.

“Hơn thế nữa, trong vòng 6-10 năm tới, OPIC muốn mở rộng danh mục ở Việt Nam lên 1 đến 2 tỷ USD”, bà Littlefield chia sẻ.

Theo bà Littlefiel, OPIC hiện hoạt động tại 106 quốc gia, quản lý một danh mục lên đến 21 tỷ USD, trong đó 4 tỷ USD được phân bổ cho thị trường châu Á. Tuy vậy, các khoản đầu tư tại Việt Nam hiện rất khiêm tốn.

OPIC muốn tăng đầu tư tại Việt Nam do nhận thấy Việt Nam đang chuyển sang một giai đoạn mới về thu hút đầu tư nước ngoài, với trọng tâm là các ngành tạo giá trị gia tăng, và triển vọng tăng trưởng sáng sủa.

“Chúng tôi xác định bây giờ là thời điểm thúc đẩy đầu tư trực tiếp của Mỹ tại đây”, Chủ tịch OPIC nói.

Các lĩnh vực sẽ được OPIC ưu tiên rót vốn bao gồm năng lượng tái tạo, công nghệ thông tin, Internet, thành phố thông minh, bên cạnh các ngành truyền thống như nông nghiệp, y tế và giáo dục.

Các dự án được chọn sẽ phải đáp ứng một số tiêu chí nhất định như: có tác động tích cực tới kinh tế, xã hội và môi trường của Việt Nam, có kế hoạch kinh doanh khả thi, có đối tác kinh doanh nghiêm túc, và phải có sự tham gia của các công ty Mỹ.

Theo bà Littlefield, OPIC cung cấp các sản phẩm tài chính như các khoản vay và bảo lãnh, bảo hiểm rủi ro chính trị và hỗ trợ quỹ đầu tư. Tập đoàn này có thể cung cấp các khoản vay linh hoạt, với giá trị lên đến 250 triệu USD và thời hạn lên đến 20 năm.

MINH TUẤN/Bizlive

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close