CEO Thế giớiNhân vật

“Tay không làm nên nghiệp lớn”, Mark Cuban đã chứng minh cho cả thế giới thấy không gì là không thể

Với tâm niệm “bạn chỉ cần đúng 1 lần trong đời là đủ”, cùng ý tưởng lạ đời và vụ mua bán may mắn, vào ngày “đẹp trời”, Mark Cuban đã một bước trở thành tỷ phú.

Nói đến Mark Cuban, bất kỳ ai cũng biết một trường hợp kiếm tiền điển hình kiểu Mỹ. .

Mark Cuban sinh năm 1960 tại một thị trấn nhỏ gần Pittburgh, trong một gia đình công nhân rất nghèo khó. Từ nhỏ, cậu bé Mark đã rất mê thể thao, đặc biệt là môn bóng Rugby và bóng rổ. Ra trường trắng tay, Mark Cuban vẫn có trong mình cái máu phiêu lưu bạt tử với những ý tưởng kỳ quặc.

Năm 1991, ở tuổi 31, Mark Cuban chính thức trở thành triệu phú khi công tyCompuServe hỏi mua lại MicroSolution với cái giá 30 triệu USD.

Từ niềm đam mê bóng rổ và ý tưởng lạ đời, năm 1995, Mark Cuban dốc hết tâm huyết vào công ty Broadcast.com. Đây chính là canh bạc lớn nhất đời Mark bởi ông có thể sẽ trắng tay một lần nữa nếu công ty này thất bại. Không đủ trả tiền cho 300 người làm với mức lương 10 USD/giờ, Mark thậm chí cam kết sẽ trả bằng cổ phiếu công ty, cho dù lúc đó Broadcast.com chưa hề có phát hành cổ phiếu. Do đó, ông luôn động viên bạn bè, người làm và cả chính mình.

Năm 1999, chỉ vài tháng sau khi niêm yết trên thị trường chứng khoán, Mark Cuban đã bán lại Broadcast.com cho Yahoo với cái giá cao ngất trời 5,7 tỷ USD và trở thành tỷ phú.

Dưới đây là 3 lời khuyên kinh doanh đắt giá của tỷ phú Mark Cuban:

Bao dung cho những lỗi lầm của mình

Theo Mark Cuban: “Hoàn hảo là kẻ thù của khả năng sinh lời, cũng là là kẻ thù của thành công. Bạn không cần phải hoàn hảo, bởi vì trên đời không có ai như vậy.”

Ông giải thích, cống hiến và kiên trì theo đuổi ước mơ có giá trị hơn rất nhiều so với sự hoàn hảo – đặc biệt là thời gian cố gắng để đạt được mục đích. Thay vì cố gắng hoàn hảo, dành thời gian để nhận ra khuyết điểm, thiếu sót của bản thân và tìm kiếm những người sẵn sàng bên bạn và giúp bạn tiến về phía trước.

“Đặc biệt, bạn phải giỏi phát triển quan hệ đối tác. Cố gắng xác định những điều bản thân không hoặc chưa thực sự tốt; và cố gắng hợp tác với những người có thể bổ sung thiếu sót cho bạn”, Mark nói thêm.

Trân trọng thời gian

“Đối với tôi, hai tuần một cuộc gọi hay một tháng một lần họp là quá nhiều. Với tôi, cuộc họp chỉ được thiết lập khi cần thiết; còn không, tôi sẽ không lãng phí thời gian của bạn. Thời buổi công nghệ hiện đại, có rất nhiều cách để chúng tôi trao đổi, giao tiếp với nhau”.

Cuban cũng thừa nhận, ông không phải là fan của những chi tiết đôi khi bắt buộc phải có trong các cuộc họp trang trọng.

Đừng để thất bại “ngáng đường” bạn

“Không cần quan tâm bao nhiêu lần thất bại, bạn chỉ cần đúng một lần là đủ” – Mark Cuban.

“Tôi đã bắt đầu từ những doanh nghiệp mà bạn có thể chưa bao giờ nghe nói tới. Thậm chí, tôi từng bị sa thải. Nhưng thất vọng không kéo dài lâu, bởi vì nó đã cho tôi thời gian và động lực để bắt đầu công ty đầu tiên của riêng mình.

Tôi sợ thất bại, nhưng sẽ không để nó cản đường tôi đi”.

Trí Thức Trẻ/CafeF

Comments

comments

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close