CEO Thế giớiNhân vật

Tỉ phú Jack Ma giàu hơn người thừa kế Walmart sau thương vụ IPO của Ant Group

Tỉ phú Jack Ma có thể thành người giàu thứ 11 thế giới sau thương vụ IPO kỷ lục của Ant Group.

► Sau thương vụ IPO kỷ lục của Ant Group, ông Jack Ma có thể trở thành tỉ phú thứ 11 thế giới.

► Ant Group sẵn sàng vượt qua kỷ lục IPO hiện nắm giữ bởi công ty dầu mỏ Saudi Aramco, nền nền tảng cho nền kinh tế Saudi Arabia.

► Đợt IPO của Ant Group sẽ bỏ qua các sàn chứng khoán Mỹ và sớm bắt đầu giao dịch tại 2 thị trường: Hồng Kông và Thượng Hải.

Theo Bloomberg, tính theo giá IPO dự kiến của Ant Group, tài sản của tỉ phú Jack Ma có thể tăng lên 71,6 tỉ USD, vượt qua nhiều tỉ phú như Larry Ellison hay các thành viên gia đình sở hữu đế chế Walmart…

8,8% cổ phần của người đồng sáng lập Ant Group – ông Jack Ma trị giá 27,4 tỉ USD dựa trên giá cổ phiếu ở Hồng Kông và Thượng Hải. Ảnh: AFP.
8,8% cổ phần của người đồng sáng lập Alibaba Group Holding – ông Jack Ma trị giá 27,4 tỉ USD dựa trên giá cổ phiếu ở Hồng Kông và Thượng Hải. Ảnh: AFP.

Tỉ phú Jack Ma – người đồng sáng lập Alibaba Group Holding với 60.000 USD sẵn sàng trở thành người giàu thứ 11 thế giới sau khi Ant Group định giá cổ phiếu cho đợt IPO kỷ lục.

Ngày 26.10, Ant Group công bố mức giá IPO trên hai sàn Hồng Kông và Thượng Hải, dự kiến thu về 34,5 tỉ USD. Mức giá cổ phiếu niêm yết trên hai sàn này lần lượt là 80 đô la Hồng Kông (10,32 USD) và 68 nhân dân tệ (10,13 USD), với số cổ phiếu phát hành dự kiến là 1,67 tỉ mỗi sàn.

Công ty fintech lớn nhất thế giới, Ant Group của Trung Quốc, dự kiến huy động gần 35 tỉ USD trong một đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng khổng lồ có thể phá vỡ kỷ lục. Ảnh: AP.
Công ty fintech lớn nhất thế giới, Ant Group của Trung Quốc, dự kiến huy động gần 35 tỉ USD trong một đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng khổng lồ có thể phá vỡ kỷ lục. Ảnh: AP.

Theo đó, 8,8% cổ phần tại Ant của tỉ phú Jack Ma trị giá 27,4 tỷ USD, đưa tổng tài sản của tỉ phú 56 tuổi lên 71,6 tỉ USD, theo Chỉ số Tỉ phú Bloomberg. IPO của Ant dự kiến cũng sẽ thúc đẩy vận may của một nhóm các nhà đầu tư và nhân viên ban đầu. Công ty đã trao thưởng cho nhân viên từ năm 2014 và ít nhất 18 người khác sẽ trở thành tỉ phú từ đợt IPO.

Tỉ phú Jack Ma hiện là người giàu thứ 17 thế giới, theo Chỉ số Tỉ phú Bloomberg. Giám đốc Lucy Peng tại Ant Group là cổ đông cá nhân lớn thứ 2 tại Ant sau ông Jack Ma, hiện nắm giữ cổ phần trị giá 5,2 tỉ USD. Trong khi đó, Chủ tịch Ant Group – ông Eric Jing hiện sở hữu tài sản 3,1 tỉ USD.

Ant Group dự kiến ​​huy động 34,5 tỉ USD, đánh bại doanh thu 29,4 tỉ USD của Saudi Aramco hồi năm ngoái. Công ty có thể huy động thêm 5,2 tỉ USD nếu thực hiện các tùy chọn, đưa giá trị thị trường của Ant Group lên khoảng 320 tỉ USD. Con số đó sẽ lớn hơn các ngân hàng hàng đầu của Mỹ là JPMorgan Chase và Goldman Sachs Group.

Ant bắt đầu khi Alibaba tung ra ứng dụng thanh toán Alipay vào năm 2004 như một dịch vụ ký quỹ cho người mua và người bán trên trang web thương mại điện tử của tỉ phú Jack Ma. Vào năm 2013, Ant Group đã có khả năng tiết kiệm tiền và kiếm lãi trên số dư được lưu trữ trên tài khoản của họ. Sau đó, công ty bắt đầu cung cấp tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ, phân nhánh từ trọng tâm tài chính tiêu dùng và cuối cùng mở rộng sang các dịch vụ như chuỗi khối, điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo.

Kể từ khi đồng sáng lập Alibaba với ông Jack Ma, bà Lucy Peng đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau. Bà thành lập bộ phận nhân sự của Alibaba và sau khi giúp tạo ra Ant, là giám đốc điều hành của Ant Group cho đến khi Chủ tịch Eric Jing tiếp quản vào năm 2016. Năm 2018, ông Eric Jing kế nhiệm bà Lucy Peng làm chủ tịch điều hành của công ty fintech.

Cả bà Lucy Peng và ông Eric Jing đều là thành viên của Alibaba Partnership, một nhóm gồm 36 người có quyền quyết định tiền thưởng hàng năm cho tất cả các thành viên trong ban quản lý.

Phùng Mỹ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close