Thế giớiThời sự

Tổng thống Donald Trump chính thức từ chối khai thuế

Cố vấn cấp cao Kellyanne Conway của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng tuyên bố trên Twitter, nói “ông Trump sẽ không công bố thuế thu nhập cá nhân. Chúng tôi đã giải quyết lùm xùm này trong chiến dịch tranh cử. Không ai quan tâm nữa”, Quartz đưa tin.

Tổng thống Donald Trump chính thức từ chối khai thuế

Cho đến giờ, ông Trump vẫn nói không thể công bố thuế thu nhập cá nhân vì Sở thuế vụ Mỹ đang làm soát xét. Ảnh: Internet

Lịch sử ghi nhận các ứng viên Tổng thống Mỹ thường công bố hồ sơ thuế thu nhập cá nhân trong chiến dịch tranh cử để chứng minh họ không bị xung đột về lợi ích vì thương vụ kinh doanh trước đây.

Nó cũng được xem như tài liệu tham khảo về tài sản trước khi nhậm chức của ứng viên.

Nhưng mới đây, cố vấn cấp cao Kellyanne Conway của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng tuyên bố trên Twitter, nói “ông Trump sẽ không công bố thuế thu nhập cá nhân. Chúng tôi đã giải quyết lùm xùm này trong chiến dịch tranh cử. Không ai quan tâm nữa”.

Nhưng thực tế thì không phải như vậy. Theo khảo sát của Pew Research và trang ABC, cho thấy lần lượt 60% và 74% người Mỹ muốn tân Tổng thống công bố số liệu này.

Thư thỉnh nguyện đang nhận được nhiều sự quan tâm nhất trên trang web của Nhà Trắng kêu gọi ông Trump công bố thuế cá nhân cũng nhận được hơn 200.000 chữ ký, dù chỉ mới được đăng tải trong thứ Sáu.

“Những xung đột kinh tế chưa từng có của chính quyền này cần được công khai với người dân Mỹ, bao gồm bất kỳ tài liệu cần thiết có thể tiết lộ ảnh hưởng của nước ngoài và lợi ích tài chính sẽ khiến ông Trump vi phạm quy định về thu nhập của Hiến pháp Mỹ”, thư thỉnh nguyện viết.

Trang web kiến nghị “We the People” là di sản hiếm hoi có từ thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama còn “sống sót” qua giai đoạn chuyển giao quyền lực. Để được hồi đáp, thư thỉnh nguyện thông thường cần nhận được 100.000 chữ ký trong 30 ngày.

Cho đến giờ, ông Trump vẫn nói không thể công bố thuế thu nhập cá nhân vì Sở thuế vụ Mỹ đang làm soát xét, nhưng đây không phải sự thật. Ông cũng nói chỉ có “nhà báo” mới quan tâm đến nghĩa vụ thuế của ông.

Trả lời trang ABC, ông Conway nói Tổng thống Trump và gia đình đang hoàn tất các thủ tục để rút khỏi sự nghiệp kinh doanh, cống hiến toàn bộ thời gian cho sự nghiệp chính trị.

Tuy nhiên theo thông tin mà ProPublica có được từ các cơ quan chức năng, chưa một loại giấy tờ nào liên quan đến thủ tục này được đệ trình từ phía gia đình Trump.

Tháng 10 năm ngoái, New York Times công bố ba trang tờ khai thuế của ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump từ năm 1995, cho thấy ông Trump báo khoản lỗ 916 triệu USD sau sự sụp đổ của đế chế casino tại New Jersey và các mảng kinh doanh khác như hàng không và mua khách sạn Plaza ở Manhattan sai thời điểm.

Mặc dù thu nhập chịu thuế của vị tỷ phú trong những năm sau đó vẫn là một ẩn số, con số 916 triệu USD được cho là đủ lớn để “xóa sạch” khoản thuế thu nhập 50 triệu USD/năm trong suốt 18 năm liên tiếp.

Tờ Washington Post cũng từng nghi ông Trump không nộp thuế liên bang trong 2 năm 1978 và 1979 nhờ báo lỗ. Còn ông này thì nói: “Khi bạn kinh doanh bất động sản, bạn có một số lợi thế về thuế”, ám chỉ hoạt động ghi khống giảm giá giá trị bất động sản.

THẢO MAI

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close