Tài chính - Tiền tệThế giới

Trung Quốc đóng cửa sàn giao dịch không làm ảnh hưởng đến giá bitcoin trên toàn cầu?

Nguồn thạo tin cho biết nhà đầu tư Trung Quốc vẫn có thể giao dịch bitcoin thông qua hình thức OTC.

Trung Quốc đóng cửa sàn giao dịch không làm ảnh hưởng đến giá bitcoin trên toàn cầu?

Trung Quốc dự kiến sẽ cấm toàn bộ hoạt động giao dịch bitcoin và tất cả các đồng tiền số khác trên sàn giao dịch trong nước – một động thái cứng rắn nhằm vào thị trường 150 tỷ USD sau khi chính thức đưa ICO ra khỏi vòng pháp luật vào tuần trước.

Theo nguồn thạo tin, quyết định này sẽ chỉ áp dụng đối với các sàn giao dịch. Điều đó có nghĩa là giới chức không có kế hoạch cấm giao dịch tiền số thông qua hình thức OTC (giao dịch phi tập trung).

Hiện NHTW Trung Quốc vẫn chưa có bình luận gì về thông tin này.

Thứ 6 tuần trước, thị trường tiền số đã trải qua một cú sụt giảm mạnh ngay sau khi thông tin về kế hoạch cấm giao dịch của giới chức Trung Quốc được tạp chí Caixin tiết lộ. Trung Quốc là thị trường giao dịch tiền số sôi động nhất thế giới – chiếm 23% tổng khối lượng giao dịch bitcoin và cũng là quê hương của mỏ đào bitcoin lớn nhất thế giới. Đã có lúc, Trung Quốc chiếm tới hơn 90% khối lượng giao dịch bitcoin trên toàn cầu.

“Khối lượng giao dịch chắc chắn sẽ giảm”, Zhou Shuoji – đối tác sáng lập của FBG Capital – quỹ đầu tư vào tiền số có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết. “Các tài khoản cũ trên sàn sẽ vẫn giao dịch như bình thường, nhưng số lượng tài khoản mới chắc chắn sẽ giảm. Điều đó sẽ làm chậm lại tiến trình phát triển tiền số ở Trung Quốc”.

Mặc dù động cơ đóng cửa các sàn giao dịch tiền số của Bắc Kinh hiện vẫn chưa rõ ràng, nhiều đồn đoán cho rằng giới chức đang cố gắng giảm thiểu tối đa rủi ro tài chính trước thềm ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc có sự thay đổi nhân sự vào tháng tới.

Giá bitcoin theo đồng USD đã tăng khoảng 600% kể từ đầu năm đến nay làm dấy lên lo lắng về một cuộc bùng nổ bong bóng tiền số trên toàn cầu.

Năm 2016, NHTW Trung Quốc đã tiến hành nghiên cứu phát hành đồng tiền số của riêng mình. Nếu hoàn tất, đây sẽ là ngân hàng trung ương đầu tiên trên thế giới phát hành tiền số.

Trung Quốc đóng cửa sàn giao dịch không làm ảnh hưởng đến giá bitcoin trên toàn cầu? - Ảnh 1.

Sáng nay, 3 sàn giao dịch tiền số lớn nhất Trung Quốc là OKCoin, BTC China và Huobi cho biết họ chưa nhận được bất cứ một thông báo nào từ giới chức về việc cấm giao dịch tiền số. Cả 3 sàn giao dịch đều hoạt động bình thường trong phiên giao dịch sáng nay. Vào lúc 11:56 sáng theo giờ địa phương, giá bitcoin trên sàn OKCoin đã tăng 6,3%.

Các chuyên gia cho biết, mặc dù các chủ sở hữu bitcoin vẫn có thể giao dịch ở Trung Quốc mà không cần đến các sàn, hoạt động này có thể lâu hơn và chứa đựng nhiều rủi ro hơn khi giao dịch OTC.

Ông Zhou thuộc FBG Capital nhận định lệnh đóng cửa các sàn giao dịch ở Trung Quốc dự kiến sẽ không làm ảnh hưởng đến giá của tiền số trên toàn cầu bởi các sàn nước ngoài sẽ vẫn hoạt động như bình thường. Hơn nữa, vai trò của Trung Quốc trên thị trường bitcoin đã bắt đầu phai nhạt dần trong vài tháng gần đây do giới chức Trung Quốc thắt chặt quy định.

Theo Anh Sa

Trí thức trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close