Tài chính - Tiền tệThế giới

Trung Quốc và Nhật Bản cùng bán ròng trái phiếu kho bạc Mỹ

Trung Quốc vẫn là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Chính phủ Mỹ, dù bán ròng trái phiếu kho bạc Mỹ trong tháng 4…

 

Trung Quốc và Nhật Bản cùng bán ròng trái phiếu kho bạc Mỹ

Trung Quốc vẫn là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Chính phủ Mỹ, dù bán ròng trái phiếu kho bạc Mỹ trong tháng 4. Động thái này không được coi là một dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang nhằm vào trái phiếu Mỹ để trả đũa Washington về thương mại – hãng tin Bloomberg cho hay.

Theo dữ liệu của Bộ Tài chính Mỹ công bố cuối tuần trước, lượng nắm giữ trái phiếu, tín phiếu và hối phiếu kho bạc Mỹ của Trung Quốc giảm 5,8 tỷ USD trong tháng 4, còn 1,18 nghìn tỷ USD.

Nhật Bản, chủ nợ nước ngoài lớn thứ nhì của Trung Quốc, bán ròng 12,3 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ trong tháng 4, còn nắm giữ 1,03 nghìn tỷ USD – mức thấp nhất kể từ năm 2011.

Tính chung, tổng lượng trái phiếu kho bạc Mỹ do nước ngoài nắm giữ giảm trong tháng 4, còn 6,17 nghìn tỷ USD.

Hồi tháng 3, giới đầu tư toàn cầu lo ngại Bắc Kinh sẽ cắt giảm việc mua trái phiếu kho bạc Mỹ, hoặc thậm chí bán tháo tài sản này để trả đũa việc Washington dựng hàng rào thuế quan. Tuy nhiên, đến nay, chưa có dấu hiệu nào cho thấy Trung Quốc muốn gây xáo trộn thị trường tài chính toàn cầu bằng cách này.

Thay vào đó, Trung Quốc đáp trả việc chính quyền Tổng thống Donald Trump áp thuế lên 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc bằng cách áp thuế lên một lượng tương tự hàng hóa Mỹ.

Trung Quốc và Nhật Bản cùng bán ròng trái phiếu kho bạc Mỹ - Ảnh 1.

Lượng nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ của Trung Quốc (đường màu trắng) và của Nhật Bản (đường màu xanh) qua các năm. Đơn vị: tỷ USD – Nguồn: Bộ Tài chính Mỹ/Bloomberg.

“Đến nay, chúng tôi chưa thấy có bằng chứng nào cho thấy Trung Quốc sử dụng trái phiếu kho bạc Mỹ để làm công cụ trong đàm phán thương mại”, ông Zach Pandl, trưởng bộ phận chiến lược ngoại hối toàn cầu thuộc Goldman Sachs , nhận định. “Trung Quốc liên tục mua vào đều đặn trái phiếu kho bạc Mỹ trong bối cảnh tài sản dự trữ của họ tăng. Điều này đến nay vẫn đúng”.

Một lý do quan trọng khiến Nhật Bản giảm nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ là chi phí tốn kém cho việc phòng hộ (hedge) biến động tỷ giá. Nhà đầu tư Nhật mua trái phiếu kho bạc Mỹ thường mua các hợp đồng hoán đổi (swap) để phòng ngừa tỷ giá biến động.

Việc phòng hộ này khiến lợi nhuận mà việc nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm mang lại chỉ đạt 0,38% mỗi năm, so với mức lợi suất 2,92% hiện nay đối với trái phiếu này nếu không sử dụng phòng hộ.

Trong vòng 1 tháng qua, đồng Nhân dân tệ đã giảm giá khoảng 1% so với đồng USD, phù hợp với xu hướng giảm nói chung của đồng tiền các nền kinh tế mới nổi so với đồng bạc xanh.

Trong tháng 5, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm tháng thứ 2 liên tiếp, còn 3,11 nghìn tỷ USD, do tỷ giá đồng Nhân dân tệ giảm so với USD ảnh hưởng đến giá trị của kho dự tính bằng đồng USD.

Theo Thăng Điệp

VnEconomy

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close