Kinh doanhThương mại điện tử

Tỷ phú Arab đầu tư dự án cạnh tranh với Amazon

Doanh nhân xây tòa tháp Burj Khalifa cao nhất thế giới dẫn đầu nhóm nhà đầu tư đổ tiền vào dự án thương mại điện tử cho người dân Vùng Vịnh.

Theo CNN, Quỹ đầu tư quốc gia Arabia Saudi và tập đoàn phát triển bất động sản hàng đầu tại Dubai Emaar Properties vừa hợp tác để ra mắt dự án thương mại điện tử Noon, đặt tại thủ đô Riyadh của Saudi.

ty-phu-arab-dau-tu-du-an-canh-tranh-voi-amazon

Chân dung tỷ phú Mohamed Alabbar.

Vốn đầu tư ban đầu một tỷ USD, chia đều giữa Quỹ đầu tư công Arabia Saudi và các nhà đầu tư tư nhân tại Vùng Vịnh, dẫn đầu là tỷ phú Mohamed Alabbar – Chủ tịch tập đoàn Emaar Properties, đơn vị phát triển tòa tháp cao nhất thế giới hiện nay Burj Khalifa.

“Có khoảng 350 triệu người dân Arab. Họ được số hóa hơn bất kỳ người dân nào trên thế giới. Trong khi thương mại điện tử ở đây thì rất nhỏ. Vùng Vịnh lẽ ra phải có một thương hiệu lớn, nhiều vốn, xác định dài hạn và hướng tới khách hàng”, ông Alabbar nhấn mạnh.

Theo ông, thương mại điện tử ở Trung Đông trị giá 3 tỷ USD mỗi năm, chiếm 2% tổng doanh số bán lẻ. Vị tỷ phú này kỳ vọng con số sẽ chạm 70 tỷ USD vào năm 2025.

Noon sẽ hoạt động từ tháng 1/2017, kinh doanh khoảng 20 triệu sản phẩm trải dài từ thời trang, đồ cho trẻ em tới sách, đồ điện tử. Đối thủ lớn đầu tiên của dự án này sẽ là Souq, một nền tảng thương mại điện tử khác đang hoạt động với 400.000 sản phẩm trực tuyến.

ty-phu-arab-dau-tu-du-an-canh-tranh-voi-amazon-1

Dự án Noon sẽ được đầu tư trong dài hạn.

Giống như Amazon, Noon cũng có các nhà kho riêng, với tổng diện tích hơn 325.000m2 ngay trung tâm Dubai. Amarex, một công ty kho vận được tỷ phú Alabbar đứng sau sẽ nhận trách nhiệm chính trong khâu giao hàng. Dự kiến, Noon sẽ có mặt đầu tiên tại Arabia Saudi và Các tiểu vương quốc Arab (UAE), sau đó tới Kuwait và Ai Cập vào năm 2018. Ông Alabbar còn dự tính sẽ đưa nền tảng này lên sàn chứng khoán trong tương lai.

Arabia Saudi vẫn tìm kiếm những cơ hội đầu tư, một phần trong chiến lược tới năm 2030 nhằm chuyển hướng nền kinh tế để không còn phụ thuộc vào dầu mỏ. Một mục tiêu khác là giảm tỷ lệ thất nghiệp và tăng sự hiện diện của nữ giới trong lực lượng lao động.

Tháng trước, vương quốc này cũng hợp tác với nhà mạng Softbank của Nhật Bản để thành lập quỹ đầu tư công nghệ trị giá 100 tỷ USD, trở thành một trong những quỹ có số vốn lớn nhất thế giới. Arabia Saudi cũng đổ 3,5 tỷ USD vào Uber, một trong những startup đáng giá nhất thế giới hiện nay.

Thu Ngân

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close