Cách sốngCEO Thế giớiNhân vậtSống

Tỷ phú Ray Dalio: Mọi thành công của tôi đều đến từ những trải nghiệm đau đớn nhất

Đôi khi, cuộc sống sẽ giáng xuống đời bạn những cú đánh đau đớn, nhưng điều đó cũng không hẳn là tồi tệ. Chỉ cần bạn có cách nhìn nhận đúng đắn, mọi kinh nghiệm đều ẩn chứa những cơ may.

 

Tỷ phú Ray Dalio: Mọi thành công của tôi đều đến từ những trải nghiệm đau đớn nhất

Tỷ phú Ray Dalio nói rằng: Thành công của ông đều đến từ những trải nghiệm đau đớn nhất. Ảnh: The Times

Thông điệp trên cũng là lời nhắn nhủ của tỷ phú, chuyên gia tài chính Ray Dalio. Trong một bài viết trên trang Facebook cá nhân của mình, ông viết: “Dù bạn là ai, thì cũng không có cách nào giúp bạn tránh khỏi những đau đớn và tổn thương trong cuộc sống, nhất là khi bạn đang theo đuổi các mục tiêu đầy tham vọng. Có thể bạn không tin, song những sự đau đớn mà bạn phải vượt qua sẽ trở thành điều may mắn nếu bạn biết tiếp cận nó một cách đúng đắn. Bởi vì, khi phải tìm cách giải quyết những rắc rối, bạn sẽ tiến bộ và trưởng thành”.

Chìa khóa thành công, theo Dalio, nằm ở chỗ bạn cần rèn luyện thói quen phân tích tình hình: Nguyên nhân nào đã đem nỗi đau đến với bạn? Ông viết: “Nếu bạn có thể phát triển khả năng phản xạ nhanh nhạy trước những tổn thương về mặt tinh thần, nó sẽ giúp bạn trở nên mạnh mẽ vô cùng. Mọi sự sai lầm đều đem lại hậu quả. Nhưng khi bạn dám đối mặt, chịu trách nhiệm và tìm cách khắc phục hậu quả, tôi tin rằng sẽ chẳng còn trở ngại nào có thể ngăn bạn gặt hái thành công”.

Đó có thể là một thử thách lớn khi bạn đang chịu đựng những nỗi đau nhưng vẫn phải chiêm nghiệm nó. Do đó, cũng trong bài viết của mình, vị tỷ phú đã đưa ra những điều nên làm khi phải chịu đựng những rắc rối.

“Hầu hết mọi người đều sẽ trải một khoảng thời gian cực kì khó khăn khi những vấn đề ập đến. Chúng ta vừa phải kháng cự lại nỗi đau, vừa phải chú đến những thứ khác trong cuộc sống nên đôi khi sẽ bỏ lỡ những bài học về cách phản ứng lại với thử thách. Nếu bạn có thể phản ứng nhanh nhạy trước các vấn đề gây ra đau khổ thì bạn thật tuyệt. Nhưng còn tuyệt vời hơn nếu chúng ta ghi nhớ nó như là một kinh nghiệm cho những lần thử thách sau này”, Dalio viết.

Vốn là một chuyên gia tài chính và hiện đang sở hữu khối tài sản ròng trị giá gần 19 tỷ USD, Dalio khẳng định mọi thành công của ông đều đến từ những trải nghiệm đau đớn nhất.

Quỹ đầu tư Bridgewater Associates mà ông thành lập, hiên đang là quỹ đầu tư lớn nhất thế giới, với số tiền quản lý lên tới 160 tỷ USD. Mặc dù cực kì thành công trong thời điểm hiện tại, nhưng công việc kinh doanh của Dalio trong những năm đầu không hề suôn sẻ. Dalio ra mắt Bridgewater Associates vào năm 1975 và đã tương đối thành công trong thời kì đầu. Nhưng, ông gần như mất hết tất cả tiền bạc vào năm 1982 sau khi đánh giá sai hướng của nền kinh tế toàn cầu.

Chia sẻ về quãng thời gian đầy đen tối đó, Ray Dalio nói: “Lúc đó tôi túng quẫn đến nỗi phải mượn bố 4.000 USD để trả tiền nhà”.

Với một người đang trên đà thành công như Dalio khi ấy, có lẽ đó là điều đau khổ nhất cuộc đời. Nhưng hóa ra, ông lại coi đó là một cơ may.

“Tôi hoàn toàn khốn khổ và tuyệt vọng. Nhưng thất bại cũng dạy cho tôi – một kẻ liều lĩnh và táo bạo phải biết khiêm nhường. Nó giúp tôi biết lắng nghe những quan điểm khác mình để nhìn nhận vấn đề sâu sắc, toàn diện hơn”.

Trải nghiệm đau đớn đó đã khiến Dalio phát triển một chính sách được gọi là “sự minh bạch triệt để”, mà ông đã áp dụng tại Bridgewater. Ông nói rằng chính sách này tạo ra một môi trường dân chủ, một nếp văn hóa làm việc mà trong đó những ý tưởng tốt nhất luôn thắng thế cho dù nó được đưa ra bởi ai.

Như vậy, thất bại đau đớn đã không quật ngã được Ray Dalio mà ngược lại nó giúp ông mạnh mẽ hơn và thành công như ngày hôm nay. Trên trang cá nhân của mình, Dalio viết: “Những thử thách trong cuộc sống chính là bài kiểm tra hoàn hảo nhất cho sức mạnh của con người. Nếu bạn chưa từng thất bại, bạn cũng sẽ chưa từng đẩy bản thân mình đến giới hạn. Và nếu không thúc đẩy giới hạn của mình, bạn sẽ không đạt được mức năng lượng tối đa”.

Dalio cũng thừa nhận rằng học cách nắm lấy nỗi đau không phải là điều dễ dàng, nhưng nếu bạn có thể làm được, chắc chắn bạn sẽ thành công, như chính ông từng nhận định: “Nếu bạn chọn thúc đẩy bản thân bằng quá trình vấp ngã đầy đau đớn, bạn sẽ không ngừng tiến bộ, không ngừng hoàn thiện và sớm muộn cũng sẽ trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân”.

(Theo TTVN)

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close