Tài chính - Tiền tệThế giới

Vàng thế giới nhích nhẹ tuần qua khi đồng USD xuống đáy 3 tuần

Các hợp đồng vàng tương lai quay đầu tăng lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 6/2017 trong ngày thứ Sáu, nhờ đà sụt giảm xuống đáy 3 tuần của đồng USD, MarketWatch đưa tin.

Vàng và đồng USD thường dịch chuyển ngược chiều khi đồng bạc xanh có thể ảnh hưởng đến tính hấp dẫn của vàng đối với người sử dụng những đồng tiền khác. Động thái trái chiều của vàng và đồng USD xảy ra sau khi bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen không đưa ra gợi ý nào về chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương như hi vọng của nhà đầu tư.

Trong bài phát biểu được nhiều mong đợi tại cuộc họp thường niên của các ngân hàng trung ương ở Jackson Hole, Wyoming, bà Yellen đã giải đáp rõ ràng những nghi ngờ về chính sách lãi suất hiện hành.

Nhà đầu tư cũng xem xét một bài phát biểu khác trong ngày thư Sáu từ Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), Mario Draghi, để tìm kiếm những gợi ý về thời điểm và cách thức cơ quan này sẽ tháo gỡ các gói nới lỏng định lượng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao tháng 12 tiến 5.90 USD (tương đương 0.5%) lên 1,297.90 USD/oz, mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 05/06/2017, dữ liệu từ FactSet cho thấy. Tuần qua, hợp đồng này đã tăng 0.5%.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay cộng 0.5% lên 1,292.14 USD/oz.

Sau bài phát biểu của bà Yellen, đồng USD suy yếu. Cụ thể, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – dao động gần mức thấp nhất từ đầu năm 2017.

Vào đầu phiên ngày thứ Sáu, vàng không khởi sắc từ dữ liệu kinh tế ảm đam, vốn có thể hỗ trợ kim loại quý, khi dữ liệu này có thể làm giảm triển vọng nâng lãi suất. Cụ thể, đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền trong tháng 7 giảm mạnh nhất trong gần 3 năm, làm lu mờ điểm sách trong nền kinh tế.

Được biết, vàng thường nhạy cảm với việc nâng lãi suất, vốn có thể làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ kim loại quý vì vàng không đem lại lợi suất. Lãi suất tăng cao cũng có thể nhấc bổng đồng USD.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 9 tiến 8.6 xu (tương đương 0.5%) lên 17.049 USD/oz, đồng thời ghi nhận mức tăng 0.3% trong tuần qua. Hợp đồng đồng giao tháng 9 gần như đi ngang tại mức 3.034 USD/lb. Tuần qua, hợp đồng này đã vọt 3.2%.

Trong khi đó, hợp đồng bạch kim giao tháng 10 lùi 3.50 USD (tương đương 0.4%) xuống 979.10 USD/oz, qua đó góp phần nâng tổng mức giảm trong tuần lên 0.3%. Hợp đồng paladi giao tháng 9 mất 5.10 USD (tương đương 0.5%) còn 931.05 USD/oz, nhưng vẫn tăng 0.4% tuần qua.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chứng chỉ quỹ SPDR Gold Trust nhích 0.4%, đồng thời cũng tăng 0.4% tuần qua. Chứng chỉ quỹ iShares Silver Trust cộng 0.6% và cổ phiếu Vectors Gold Miners tiến 0.5%./.

Diễn biến giá vàng giao ngay 3 phiên vừa qua

Nguồn: kitco.com

Diễn biến giá vàng giao ngay trên sàn New York

Nguồn: kitco.com

Comments

comments

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close