Tài chính - Ngân hàngThị trường

“Việt Nam là một trong những thị trường đáng quan tâm nhất để đầu tư”

“Việt Nam là một trong những thị trường đáng quan tâm nhất để đầu tư. Tuy còn rất nhiều thách thức nhưng Việt Nam đang có nhiều cơ hội mà không một thị trường nào trong khu vực có thể sánh được”, TS. Veraphong Chutipat, Đại học Rangsit, Thái Lan khẳng định.

Nhận định này được TS. Veraphong Chutipat, Giám đốc Chương trình Đầu tư sáng tạo, Đại học Rangsit, Thái Lan đưa ra nhân chuyến ông dẫn đoàn gồm hơn 30 nhà đầu tư của Thái và trong khu vực đến thăm và tìm hiểu về TTCK Việt cũng  như một số doanh nghiệp niêm yết trên sàn.

Các nhà đầu tư nhận định Việt Nam từ lâu đã được coi là điểm đến đầu tư hấp dẫn hàng đầu tại ASEAN tuy nhiên để quyết định chuyển đầu tư vào một thị trường mới không phải là việc dễ dàng với nhà đầu tư quốc tế, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân, các quỹ đầu tư vừa và nhỏ.

Maybank Kim Eng, đơn vị làm cầu nối cho nhóm đầu tư trên cho biết, các nhà đầu tư nước ngoài đã có thời gian 3 ngày 17-19/5 để khảo sát cơ hội đầu tư tại HOSE, trao đổi thực tế với một số lãnh đạo doanh nghiệp như Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (mã PNJ), Công ty Đạm Phú Mỹ (mã DPM), Công ty Sữa Việt Nam (mã VNM), Công ty Thế giới Di động (mã MWG).

“Việt Nam là một trong những thị trường đáng quan tâm nhất để đầu tư. Tuy còn rất nhiều thách thức nhưng Việt Nam đang có nhiều cơ hội mà không một thị trường nào trong khu vực có thể sánh được”, TS. Veraphong Chutipat đã khằng định chắc chắn như vậy ngay sau khi kết thúc chuyến khảo sát.

Theo chuyên gia này thì thị trường chứng khoán Việt Nam đang giống Thái Lan cách đây 20 năm, tuy nhiên, Việt Nam đang có những tiến bộ vượt bậc với tốc độ tăng sẽ nhanh hơn rất nhiều so với Thái Lan 20 năm trước. Và ông khẳng định những cơ hội lớn đã đến rất gần đồng thời kêu gọi nhà đầu tư Thái cần sớm “bước chân” vào thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, TS. Veraphong Chutipat chia sẻ thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn một rào cản lớn đối với dòng vốn ngoại, đó là giới hạn nhà đầu tư nước ngoài. Khi muốn đầu tư vào một doanh nghiệp tốt, họ phải giao dịch thông qua thị trường OTC thay vì giao dịch trực tiếp trên thị trường tập trung.

Để thu hút nhà đầu tư Thái, chuyên gia từ Thái Lan cho rằng các doanh nghiệp Việt Nam cung cấp đầy đủ các thông tin thực tế về tình hình hoạt động kinh doanh cũng như môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Giới đầu tư nước  ngoài nhận định với việc hai nước Việt Nam và Thái Lan quyết định nâng tầm quan hệ song phương thành đối tác chiến lược, thương mại giữa hai nước hướng đến 20 tỷ USD vào năm 2020, Việt Nam chắc chắn sẽ có thêm nhiều cơ hội chào đón những dòng vốn gián tiếp từ Thái Lan trong thời gian tới.

HUYỀN TRÂM

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close