Công nghệThời đại số

Với iPhone 8, Apple tự xé nát nguyên tắc của chính mình

Hai nguyên tắc vàng từ thời Steve Jobs đã bị mai một. Những thông tin xung quanh iPhone 8 đang thể hiện rõ điều này.

Với iPhone 8, Apple tự xé nát nguyên tắc của chính mình

Những thông tin mới nhất từ Bloomberg và Ming-Chi Kuo của KGI Securities khẳng định iPhone 8 sẽ trễ hẹn. Model này sẽ ra mắt và lên kệ chậm hơn 1 tháng so với thông lệ hàng năm. Nguyên nhân được cho là do Apple gặp khó trong việc tích hợp phím home và touch ID dưới mặt kính.

Dưới góc độ kinh doanh, việc này không ảnh hưởng nhiều đến Apple bởi thời điểm lên kệ tuy muộn vẫn nằm trong quý tài chính sôi động nhất của hãng. Nếu chậm trễ trên 6 tuần (tức 1 tháng rưỡi), doanh số của iPhone 8 sẽ “bị” tính vào năm tài khoá 2018.

Vội vã mang công nghệ mới lên sản phẩm, Apple đang đi ngược lại truyền thống của hãng. Ảnh: CultofMac.

Nhưng dưới góc nhìn công nghệ, Ben Lovejoy của 9to5Mac cho rằng Apple đang tự phủ định 2 nguyên tắc lâu năm của hãng.

Nguyên tắc số 1: không đi đầu trong việc phát triển công nghệ. Khi một công nghệ mới được công bố, Apple thường quan sát và chờ đợi các đối thủ làm “chuột bạch”. Apple chỉ đưa nó vào sản phẩm khi cảm thấy thực sự ổn định và hữu dụng.

Chẳng hạn, chiếc máy nghe nhạc MP3 đầu tiên ra đời năm 1998, nhưng đến 2001 Apple mới bán ra iPod. Những chiếc điện thoại thông minh đầu tiên ra đời giữa thập kỷ 90, hơn 10 năm sau đó iPhone mới xuất hiện. Tương tự, cảm biến vân tay có trên chiếc Motorola Atrix từ 2011, đến 2013 Apple mới mang nó vào iPhone 5S.

Apple chưa từng là kẻ khai sáng công nghệ. Nhưng là người tiên phong trong việc khiến công nghệ trở nên hữu dụng, đi đầu trong trải nghiệm người dùng.

Nguyên tắc số 2: Apple chỉ hành động khi có kế hoạch rõ ràng, chi tiết. Truyền thống này là đặc sản thời Steve Jobs, nhưng đã mai một dưới thời Tim Cook.

Apple trở nên vội vã hơn, và luôn gặp vấn đề trong chuỗi cung ứng. Steve Jobs không bị cuốn theo các ý tưởng thú vị, chỉ cho sản xuất hàng loạt khi nguồn cung linh kiện ổn định và các đối tác cam kết đáp ứng đủ khối lượng.

Sự thay đổi của thị trường di động và các đối thủ như Samsung, Vivo, Oppo trở nên “hung hãn” hơn khiến Apple không thể giữ vững hai nguyên tắc trên.

Người dùng bị cuốn hút bởi màn hình không viền, bao phủ trọn mặt trước, phím home dưới kính, sạc nhanh… và các đối thủ của Apple luôn sẵn sàng làm điều đó, một cách nhanh chóng và ngày càng thuần thục.

Sự tinh tế và hoàn mỹ không còn là của riêng Apple nữa. Điều đó thúc đẩy hãng phải năng động hơn, và tiếp cận người dùng theo một cách khác.

Apple đang tự xé nát các nguyên tắc của mình. Hậu quả của việc này đến đâu còn tuỳ vào thời gian kiểm chứng. Nhưng hiện tại, người ta vẫn dự đoán Apple sẽ hốt bạc với iPhone 8.

Tim Cook có thể không là nghệ nhân như Steve Jobs, nhưng vẫn là bậc thầy “móc túi” người tiêu dùng. Điều này thể hiện rõ trong những sản phẩm gần đây như Macbook có Touchbar nhưng bỏ hầu hết cổng kết nối, iPhone 7 khai tử giắc âm thanh… khiến người dùng phải bỏ thêm tiền để “mua” lại những kết nối vốn có trên Macbook, iPhone thế hệ cũ.

Zing

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close