CEO Thế giớiNhân vật

Vượt tỷ phú bất động sản Vương Kiện Lâm, Jack Ma trở thành người giàu nhất Trung Quốc

Động lực đưa tỷ phú Jack Ma đến vị trí quán quân chủ yếu đến từ đà tăng hơn 30% của cổ phiếu Alibaba từ đầu năm đến nay, trong bối cảnh lợi nhuận của tập đoàn này tăng trưởng mạnh mẽ.

Vượt tỷ phú bất động sản Vương Kiện Lâm, Jack Ma trở thành người giàu nhất Trung Quốc

Jack Ma – chủ tịch tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc Alibaba đã vượt qua tỷ phú bất động sản Vượng Kiện Lâm – chủ tịch tập đoàn Vạn Đạt để trở thành người giàu có nhất nền kinh tế thứ 2 thế giới.

Cho đến hôm thứ 6 tuần trước, tổng tài sản của Jack Ma theo Forbes ước tính đã đạt mức 30,9 tỷ USD – cao hơn Vương Kiện Lâm 2 tỷ USD.

Tài sản của ông Vương chủ yếu đến từ ngành bất động sản, giải trí và gần đây có thêm chăm sóc sức khỏe. Ông được mệnh danh là ông trùm bất động sản của Trung Quốc và cũng là người đứng sau chuỗi rạp chiếu phim AMC rộng nhất thế giới. Năm ngoái, ông Vương đã lọt vào danh sách 20 tỷ phú giàu có nhất thế giới theo danh sách của Forbes.

Trong vài năm gần đây, Jack Ma và Vương Kiện Lâm thường xuyên đổi chỗ cho nhau vị trí người giàu nhất Trung Quốc. Năm nay, ông chủ của gã khổng lồ thương mại điện tử lại là người thắng cuộc.

Động lực đưa tỷ phú Jack Ma đến vị trí quán quân chủ yếu đến từ đà tăng hơn 30% của cổ phiếu Alibaba từ đầu năm đến nay, trong bối cảnh lợi nhuận của tập đoàn này tăng trưởng mạnh mẽ. Ông Ma nắm 7,8% cổ phần tại Aliaba, nhưng ông sở hữu gần 50% cổ phần tại Alipay – công ty cung cấp nền tảng thanh toán trực tuyến trực thuộc tập đoàn Alibaba. Hiện nay, Alipay chiếm 70% thị phần tại Trung Quốc và có đến 400 triệu người dùng với 70 triệu thanh toán được thực hiện mỗi ngày.

Sau một khoảng thời gian giao dịch với mức giá dưới 70 USD/cổ phiếu trong năm ngoái, kể từ đầu năm đến nay cổ phiếu Alibaba liên tục đóng cửa ở mức giá cao, đánh bại mức tăng trưởng của chỉ số S&P 500. Kết thúc phiên giao dịch trên sàn New York thứ 6 tuần trước, cổ phiếu Alibaba đóng cửa ở mức giá 120,34 USD/cổ.

Theo Forbes, khối lượng tài sản của Jack Ma chỉ kém người đàn ông giàu có nhất châu Á – Lý Gia Thành 2 tỷ USD.

Đà tăng của cổ phiếu Alibaba cũng đem lại lợi nhuận cho hai cổ đông lớn là Softbank (nắm giữ 32%) và Yahoo (nắm giữ 15%).

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định bảng xếp hạng tỷ phú của Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tiếp tục thay đổi theo sau đợt tăng giá của cổ phiếu Tencent – tập đoàn đứng sau nền tảng nhắn tin lớn nhất Trung Quốc WeChat.

Tổng tài sản của chủ tịch Tencent Ma Huateng tính đến hôm thứ 6 là 29,7 tỷ USD – kém Jack Ma và Vương Kiện Lâm khoảng 1 tỷ USD.

Trí thức trẻ/Forbes

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close