Thế giớiThời sự

Warren Buffet: “Ai nói thị trường chứng khoán lao dốc sau khi Trump thắng cử là ngu ngốc!”

Tỷ phú Warren Buffet là một người chỉ trích mạnh mẽ Donald Trump trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với CNN mới đây Buffet cho biết ông vẫn kỳ vọng thị trường chứng khoán tiếp tục tăng.

Theo Warren Buffet, thị trường cổ phiếu sẽ tăng điểm cao hơn so với 10 năm, 20 năm và thậm chí 30 năm trước vì điều này đã từng xảy ra với bà Hillary Cliton và thị trường chứng khoán cũng sẽ lên điểm khi Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

“Những nhận định của các chuyên gia kinh tế cho rằng thị trường chứng khoán sẽ lao dốc sau khi Trump thắng cử là ngu ngốc”, Buffet nói .

Thực tế thị trường cho thấy các cổ phiếu đã tiếp diễn một đợt hồi phục vào thứ 4 và thứ 5 sau chiến thắng bất ngờ của Trump (thứ ba 08/11/2016) ) đối với ứng viên đảng Dân chủ Hillary Cliton. Chỉ số S&P500 đã tăng 3,8% theo tuần trong khi chỉ số Dow Jones kết thúc tuần tăng 5,4%. Điều này đã đánh dấu đợt tăng lớn nhất theo tuần của các cổ phiếu blue-chip kể từ năm 2011.

Về tuyên bố của Trump về đánh thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Trung quốc, ông Buffet cho rằng đây là một ý tưởng tồi nhưng ông Bufet cho rằng việc này sẽ gây ra một đợt suy thoái kinh tế.

Về tuyên bố của Trump sẽ “xé bỏ” các hiệp định tự do thương mại theo ông Buffet sẽ dẫn tới các cuộc trả đũa của các nước liên quan. Thêm nữa, việc không muốn thông qua hiệp định thương mại tự do của Trump có thể nhận được sự phản ứng mạnh mẽ của các nhóm trong Quốc hội Hoa Kỳ dù rằng những người Cộng Hòa đang kiểm soát cả Thượng viên và Hạ viện.

“Ông Trump nên ủng hộ tự do thương mại. Trong lịch sử đã có nhiều điều từng được các ứng viên tuyên bố trong các chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ nhưng lại không được thực hiện sau bầu cử”, Buffet nhấn mạnh.

Buffet cũng phê phán Trump trong việc kinh doanh, nhất là những vụ phá sản của Trump. “Trump hiểu về kinh doanh nhưng lịch sử làm ăn lại cho thấy Trump kiếm lời nhiều từ các thương vụ nhượng quyền hơn là tự bỏ vốn kinh doanh”, Buffet nói.

Theo Trung Hiếu/BizLive

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close