Thế giớiThời sự

2 đại cử tri tuyên bố không bỏ phiếu cho Trump

Một số đại cử tri đảng Dân chủ đang triển khai chiến dịch thuyết phục các đại cử tri Cộng hoà rút lại cam kết bỏ phiếu cho ông Trump và đến nay 2 đại cử tri Cộng hòa đã đồng ý.

Theo Politico, chiến dịch được khởi xướng bởi Bret Chiafolo, đại cử tri bang Washington, người từng tuyên bố phản đối ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton và Micheal Baca, đại cử tri bang Colorada.

Họ tiến hành thuyết phục 37 đại cử tri của đảng Cộng hoà “phản bội”, rút lại lời cam kết ủng hộ ông Donald Trump. Hiện nay, chiến dịch này nhận được sự tán thành của đại cử tri thứ 3, Robert Satiacum thuộc bang Washington.

Chiafolo cho biết điều này có rất ít khả năng làm thay đổi cục diện cuộc bầu cử.

“Tuy nhiên, theo tình thế hiện giờ, chúng tôi có 2 hoặc 3 đại cử tri đảng Cộng hoà công khai không bỏ phiếu cho Trump.”, ông Chiafolo cho hay.

Cả Chiafolo và Baca đều khẳng định những nỗ lực của họ không phải giúp bà Clinton có cơ hội bước vào Nhà Trắng, thậm chí, họ đều có ý định không bầu cho bà Clinton trong cuộc bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn vào ngày 19/12. Trên thực tế, họ sẽ ủng hộ cho 2 thành viên đảng Cộng hoà là John Kasich hay Thượng nghị sĩ Mitt Romney.

Nếu đủ số phiếu ủng hộ của đại cử tri, Hạ viện sẽ xem xét cuộc bầu cử và chọn ra tổng thống trong số 3 ứng viên có nhiều số phiếu ủng hộ nhất.

Bên cạnh đó, 2 đại cử tri Dân chủ thừa nhận rằng nỗ lực của họ sẽ chỉ như “muối bỏ biển” bởi trong lịch sử Mỹ, việc đại cử tri “lật lọng” là cực kỳ hiếm. Hơn 99% đại cử tri của nước này đã bỏ phiếu theo cam kết, theo New York Times.

Tuy nhiên, trước sự bất mãn gay gắt về tổng thống đắc cử Trump trong phe Cộng hòa, một số đại cử tri thuộc đảng này có khả năng sẽ lật ngược tình thế vào tháng tới.

Nhiều người Mỹ đang kêu gọi cộng đồng ký vào những đơn thỉnh nguyện yêu cầu các đại cử tri bầu bà Clinton làm tổng thống.

Bản kiến nghị trên trang Change.org kêu gọi các đại cử tri hãy chấp nhận chịu tiền phạt để thay đổi cam kết và đã thu thập được gần 1 triệu chữ ký đến thời điểm này.

Việc tỷ phú Trump có chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ sẽ được cử tri đoàn quyết định chính thức vào “ngày phán xét cuối cùng” 19/12.

Theo Zing News

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close