CEO Thế giớiNhân vật

Bill Gates: Các con tự hào vì tôi làm từ thiện 70 tỷ USD

Xuất hiện trên chương trình This Morning của ITV tuần này, Bill Gates đã có cuộc phỏng vấn hiếm hoi về phản ứng của gia đình trước việc ông để lại phần lớn tài sản giúp người nghèo thế giới.

Bill Gates hiện là người giàu nhất thế giới, theo Forbes, với 81,8 tỷ USD. Ông đã cam kết dành 70 tỷ USD làm từ thiện sau khi qua đời.

Nhà sáng lập Microsoft cho biết trái với những lời đồn đại rằng các con đã bị ông gạt ra khỏi quyết định này, Gates cho biết họ rất “tự hào” vì cam kết xóa nghèo của ông qua quỹ Bill & Melinda Gates Foundation. “Số tiền này được dùng để giúp người nghèo. Chúng biết điều đó và tự hào về nó. Chúng vẫn thường theo hai vợ chồng tôi đến các nước để xem công việc được làm đến đâu rồi”, ông nói.

Gates và vợ – Melinda có 3 người con – Jennifer (20 tuổi), Rory (17 tuổi) và Phoebe (14 tuổi). Jennifer hiện là sinh viên năm 2 tại Đại học Stanford. Trong khi đó, Rory và Phoebe vẫn học trung học và sống cùng bố mẹ tại Seattle.

bill-gates-cac-con-tu-hao-vi-toi-lam-tu-thien-70-ty-usd

Gia đình Bill Gates trong một chuyến đi. Ảnh: Melinda Gates

Ông cho biết dù không được thừa kế hàng tỷ USD, các con vẫn được đảm bảo về mặt tài chính. Ông hy vọng dù có bao nhiêu tiền, họ sẽ vẫn nỗ lực theo đuổi giấc mơ của riêng mình.

“Chúng sẽ không bao giờ nghèo cả. Chúng được nhận nền tảng giáo dục tuyệt vời và một khoản tiền để ra ngoài và có sự nghiệp riêng. Đưa cho lũ trẻ số tiền lớn không phải là điều nên làm. Nó có thể bóp méo mọi thứ chúng tham gia và xây dựng”, ông cho biết.

Tỷ phú 60 tuổi cũng nhận nhiều câu hỏi từ người xem truyền hình qua Twitter. Họ tò mò về cuộc sống của người giàu nhất thế giới. Ông cho biết mình không bao giờ cầm theo ví, có “quá nhiều phòng tắm” trong nhà và thú nhận sở thích xa xỉ nhất là bay vòng quanh thế giới bằng chuyên cơ.

Quỹ từ thiện của hai vợ chồng ông hỗ trợ vốn cho các dự án y tế, giáo dục toàn cầu, đồng thời khuyến khích bình đẳng giới. Họ đã chi ra gần 4 tỷ USD năm 2014, và đến cuối năm đó có 43,5 tỷ USD. Đây là số liệu mới nhất được công bố.

Tỷ phú cho biết từ khi thành lập quỹ năm 2000, họ đã chi tổng cộng 30 tỷ USD cho việc làm từ thiện, giúp giảm số trẻ em tử vọng xuống 6 triệu, từ 12 triệu một năm. Ông cũng kỳ vọng đến năm 2030, con số này sẽ chỉ còn 3 triệu, do quỹ đang nỗ lực giảm đói nghèo toàn cầu.

Hà Thu (theo IB Times)

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close