CEO Thế giớiNhân vật

Bill Gates: Tôi đã nộp hơn 10 tỷ USD tiền thuế nhưng lẽ ra phải nhiều hơn

Bill Gates cho rằng những tỷ phú như ông không xứng đáng giàu có đến vậy.

 

Bill Gates: Tôi đã nộp hơn 10 tỷ USD tiền thuế nhưng lẽ ra phải nhiều hơn

Hệ thống thuế ở Hoa Kỳ khá tiến bộ, khi bạn làm ra càng nhiều tiền, bạn càng phải trả nhiều thuế thu nhập. “Nó chưa đủ tiến bộ,” Bill Gates nói trong một cuộc trò chuyện với hàng trăm học sinh trung học ở thành phố New York cùng với vợ mình tuần qua.

Ông và vợ mình điều hành Tổ chức Bill & Melinda Gates có giá trị hơn 90 tỉ USD.

Ông cho rằng: “Để có nền giáo dục và chăm sóc sức khỏe tốt cho chúng ta thì chắc chắn Chính phủ cần thu thêm thuế. Khi tăng mức thuế lên, chúng ta sẽ có thêm tiền từ những người giàu có.”

Gates nhấn mạnh ý kiến này trên kênh truyền hình CBS khi được hỏi ý kiến về việc một số người tranh cãi rằng “Có phải các tỉ phú chẳng quan trọng vì họ đại diện cho sự thất bại của chủ nghĩa tư bản”.

“Tôi nghĩ hệ thống thuế có thể thu được nhiều tiền hơn từ những người cực giàu. Những tài sản lớn lao đó không được tạo ra từ thu nhập thông thường, nên có lẽ bạn phải tăng mức thuế phải đóng nếu bạn muốn tạo ra nhiều sự công bằng”. Như năm ngoái ông cũng đã nói với Fareed Zakaria của đài CNN vào năm ngoái: “Tôi cần trả nhiều tiền thuế hơn. Tôi đã trả hơn 10 tỉ USD, nhiều hơn bất kỳ ai, nhưng chính phủ cần yêu cầu những người ở cùng vị thế như tôi trả mức thuế cao hơn nữa.”

Những cá nhân siêu giàu khác đều đồng ý quan điểm này. “Tôi không nghĩ tôi cần giảm thuế đâu,” tỉ phú Warren Buffett phát biểu trên CNBC vào năm 2017, liên quan đến những nỗ lực cải cách thuế tại thời điểm đó.

Một số triệu phú ở New York đang yêu cầu một “tăng thuế triệu phú” để tài trợ cho các ưu tiên quan trọng như nhà ở và trường học giá cả phải chăng cho người dân.

Và Howard Schultz, cựu CEO Starbucks- người đang cân nhắc việc tranh cử chức tổng thống, phát biểu với kênh CNN: “Tôi nên trả nhiều thuế hơn, và những người đang làm ra hàng triệu USD hay cho dù là con số nào đi nữa nên trả nhiều thuế hơn.”

Dù vậy, khi được hỏi ông sẽ tăng mức thuế suất biến đổi với người giàu lên bao nhiêu, ông nói rằng: “Tôi không biết nữa,” và ông gọi việc đề xuất mức thuế suất 70% là “sự trừng phạt.”

Ông nói: “Về mặt thu ngân sách, bạn sẽ không muốn chỉ tập trung vào tỉ lệ thu nhập thông thường, vì những người giàu làm tròn số thu nhập thông thường. Họ có thu nhập dựa trên giá trị cổ phần, thứ mà nếu bạn bán đi, nó không được tính là thu nhập, hoặc dù có tính, nó được xuất hiện ở phần vốn tăng lên. Nên hiện họ không phải trả thuế cho khoản thu nhập đó.”

Thay vào đó, ông đề xuất, chúng ta nên thay đổi với “thuế bất động sản và thuế vốn, thuế tài sản với người có tài sản trị giá hơn 50 triệu USD”.

Bill và Melinda Gates đặc biệt lên tiếng về thuế bất động sản, vốn được đánh vào tài sản được truyền từ người này sang người khác, thường là từ cha mẹ sang con cái. Hiện tại, thuế chỉ áp dụng cho những người thừa kế bất động sản trị giá hơn 11,18 triệu USD.

Nếu bạn định đưa tiền cho con bạn, “bạn sẽ bị đánh thuế ở mức rất cao vì đã đưa cho con bạn. Phần lớn trong số đó được gửi cho chính phủ và một số cho con bạn.”

Bill Gates cũng nói: “Bạn có thể đi một chặng đường dài để tăng thuế bất động sản, tăng thuế lãi vốn và thu thêm nhiều nguồn lực cho những thứ công bằng mà chúng ta muốn chính phủ làm.”

Mai Lâm

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/CNBC

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close