Cách sốngSống

Bill Gates cùng vợ đầu tư phát hành sách miễn phí cho sinh viên

Bill Gates cùng vợ Melinda Gates thông qua quỹ Bill & Melinda Gates đã đầu tư cho tổ chức phi lợi nhuận OpenStax của Đại học Rice để cung cấp sách chuyên ngành miễn phí cho sinh viên.

Bill Gates cùng vợ đầu tư phát hành sách miễn phí cho sinh viên

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, có lẽ một vấn đề mà cả học sinh lẫn giáo viên đều đồng tình: sách vở sử dụng trong trường học có giá thành không hề rẻ. Tất nhiên giáo viên hay những người làm giáo dục có thể yêu cầu để sở hữu được những bản sao với giá rẻ hơn phục vụ cho giảng dạy, học sinh lại không có được đặc quyền đó.

Cứ mỗi học kì tới, học sinh lại tốn bộn tiền cho sách vở, tài liệu cho kì tiếp theo. Vấn đề này làm khó với rất nhiều học sinh, sinh viên không có đủ điều kiện tài chính mua sắm sách vở và làm khó họ trong quá trình học tập.

Vợ chồng Bill và Melinda Gates.
Vợ chồng Bill và Melinda Gates.

Vào tháng 8 năm 2015, một tin đồn liên quan tới Bill Gates cùng vợ là Melinda Gates mở website cung cấp sách miễn phí cho sinh viên. Tất nhiên, điều này hoàn toàn không đúng sự thật, website mà Bill Gates cùng vợ phối hợp hoạt động cùng là OpenStax, một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập bởi Đại học Rice và được tài trợ bởi quỹ Bill & Melinda Gates.

OpenStax cũng không phải là một kho sách với hàng nghìn, triệu đầu sách miễn phí, website này hướng tới giáo dục và bên trong đó cũng chỉ chưa một số đầu sách nhất định liên quan tới các môn học trong trường. Tính tới thời điểm hiện tại, OpenStax có 37 cuốn sách cho 5 môn học.

Mặc dù số lượng sách ít ỏi và không phân bổ ra nhiều môn học, thế nhưng bộ sách bên trong OpenStax đều có thể tải về miễn phí, tất cả những cuốn sách bên trong OpenStax đều được kiểm định chất lượng, nội dung cũng như được chọn lọc lựa trên đánh giá của độc giả.

Sách trên OpenStax sẽ được tải về dưới định dạng PDF độ phân giải cao đồng thời có thể dễ dàng in ra bản cứng.
Sách trên OpenStax sẽ được tải về dưới định dạng PDF độ phân giải cao đồng thời có thể dễ dàng in ra bản cứng.

Theo như mô tả của OpenStax thì đây là một dự án với mục đích cung cấp sách cho những học sinh hay tư vấn cho những trường học muốn sử dụng OER (hệ thống giáo dục mở) từ đó tạo nên những cuốn sách giáo dục có chi phí thấp hơn.

Được triển khai vào năm 2012, OpenStax hi vọng sẽ cung cấp sách điện tử miễn phí cho 25 khóa học được nhiều sinh viên học nhất tại Mỹ và kì vọng sẽ tiết kiệm 500 triệu USD tiền mua sách vở cho sinh viên tới năm 2020.

Bạn có thể tải sách về trên website của OpenStax tại đây.

P.V

Theo Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close