CEO Thế giớiNhân vật

Bill Gates tiết lộ khoản đầu tư thành công nhất trong 20 năm

Với tổng tài sản gần 100 tỷ USD, Bill Gates, đồng sáng lập Microsoft và cũng là nhà từ thiện nổi tiếng, nghiễm nhiên có vốn đủ lớn để thực hiện một khoản đầu tư nào đó.

 

Bill Gates tiết lộ khoản đầu tư thành công nhất trong 20 năm

Ngày 16/1, ông Gates tiết lộ về khoản đầu tư tốt nhất mà ông từng thực hiện trong một bài viết trên Wall Street Journal. Đó là khoản đầu tư 10 tỷ USD thông qua Tổ chức Bill & Melinda Gates Foundation vào ba tổ chức chuyên giúp đỡ những người cần vắc-xin và thuốc men trên khắp thế giới.

Các tổ chức nhận được khoản đầu tư từ nhà Gates là Gavi, Global Fund và Global Polio Eradication Initiative, và cả ba đều có mục đích là vận chuyển thuốc men tới các nước đang phát triển. Khác với các khoản đầu tư khác, khoản đầu tư 10 tỷ USD này của ông Gates liên tục thành công.

“Công nghệ là mảng kinh doanh lúc thịnh lúc suy, nhưng phần lớn là suy. Tôi luôn giả định rằng 10% khoản đầu tư vào công nghệ của tôi sẽ thành công, thậm chí là thành công vang dội. Và 90% còn lại tôi dự là thất bại”, ông Gates viết.

“Khi tôi chuyển từ công việc đầu tiên tại Microsoft sang công việc thứ hai là từ thiện, tôi không nghĩ rằng tỷ lệ thành công của mình lại thay đổi nhiều đến thế. Tôi nhận ra rằng khám phá ra một loại vắc-xin mới cũng khó y như việc phát hiện ra một ‘unicorn’ mới trong lĩnh vực công nghệ”. (Unicorn là công ty mới khởi nghiệp có giá trị tài sản hơn 1 tỷ USD)

Tuy nhiên, có một loại đầu tư khiến gia đình Gates phải ngạc nhiên vì nó không giống như việc đầu tư phát triển một loại vắc-xin hay công nghệ mới, mà lại có tỷ lệ thành công rất cao. “Mọi người trong lĩnh vực sức khỏe cộng đồng gọi đó là ‘huy động vốn và vận chuyển’”.

Theo giải thích của ông Gates, mua thuốc men và vận chuyển tới nơi có người cần sử dụng là công việc khó khăn và nguy hiểm, bởi những người cần chúng thường sống ở vùng sâu vùng xa và trong khu vực có chiến tranh.

Ông Gates cho biết phần lớn mọi người đều chưa bao giờ nghe về các tổ chức mà ông đang đầu tư vào nhưng cả ba đều đang cực kỳ thành công. “Những tổ chức này không hề tầm thường chút nào. Thực tế, đây có thể là những khoản đầu tư tốt nhất mà tôi từng thực hiện”, ông Gates viết.

Lợi ích về mặt xã hội và kinh tế mà khoản đầu tư 10 tỷ USD tại ba tổ chức trên tạo ra ước đạt 200 tỷ USD, ông Gates trích số liệu từ Trung tâm thống kê Copenhagen.

“Giả sử chúng tôi đã không đầu tư vào Gavi, Global Fund và Global Polio Eradication Initiative, mà lại chi 10 tỷ USD đó vào S&P 500 với lời hứa rằng sẽ dành khoản kiếm được sau 18 năm cho các quốc gia đang phát triển. Với kịch bản này, tính tới tuần trước, các quốc gia này sẽ nhận được khoảng 12 tỷ USD, sau khi điều chỉnh theo lạm phát, hoặc 17 tỷ USD nếu chúng tôi tính đến cổ tức tái đầu tư”, ông Gates viết.

Nếu 10 tỷ USD này được đầu tư vào các dự án năng lượng và cơ sở hạ tầng ở các quốc gia đang phát triển, doanh thu có thể đạt lần lượt là 150 tỷ USD và 170 tỷ USD, theo ông Gates. “Rõ ràng, đầu tư vào các cơ sở y tế toàn cầu, chúng tôi đều mang về số lợi nhuận cao hơn tất cả”.

Ông Gates kết luận: “Đây là khoản đầu tư tốt nhất mà Melinda và tôi từng thực hiện trong 20 năm qua. Và đây chỉ là một trong số nhiều khoản đầu tư tốt nhất mà thế giới có thể làm trong những năm tới”.

Theo Minh Lan

Người đồng hành

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close