Thế giớiThời sự

Bộ trưởng kinh tế Nga bị tạm giam vì nghi vấn nhận hối lộ 2 triệu USD

Đây là quan chức cấp cao nhất của Nga từng bị bắt giữ khi đương nhiệm kể từ năm 1991.

Ủy ban điều tra liên bang của Nga – cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm điều tra các hành vi vi phạm hình sự đặc biệt nghiêm trọng – cho biết Bộ trưởng kinh tế Nga Alexei Ulyukayev đã nhận 2 triệu USD tiền đút lót, đổi lại, công ty dầu khí nhà nước Rosneft giành được quyền mua cổ phần trong công ty Bashneft. Đây là một công ty dầu mỏ cỡ trung của Nga.

Trong thông cáo, Ủy ban cho biết “vị bộ trưởng đã bị tạm giữ. Các công tố viên dự định khởi tố ông Alexei Ulyukayev trong tương lai gần”.

Theo đó, ông Ulyukayev đã tạo sức ép buộc các lãnh đạo Rosneft phải “lót tay” để thương vụ diễn ra xuôn xẻ. Vụ việc bị phanh phui nhờ thông tin mà Cơ quan an ninh liên bang có được sau một năm nghe lén các cuộc điện thoại của ông cùng cộng sự.

Người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov trả lời báo chí rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã được báo cáo về vụ việc.

Tổng thống Nga và Thủ tướng Medvedev đã bàn về việc này tại văn phòng của ông Medvedev. “Thủ tướng cho rằng biện pháp cứng rắn nhất là cần thiết”, ông nói.

Tuy nhiên ông không cho biết thêm về khả năng tái rà soát đối với thương vụ.

Giám đốc Rosneft – ông Igor Sechin là một trong những người đàn ông quyền lực nhất nước Nga. Có mối quan hệ thân cận với ông Putin, Igor Sechin từng “đi đêm” mạnh để giành thầu mua cổ phần Bashneft.

Tuy nhiên thương vụ vấp phải sự phản đối từ nhiều nhân vật ủng hộ tự do kinh tế trong chính phủ. Nhóm này cho rằng cổ phần của Bashneft nên được bán cho các công ty tư nhân.

Ban đầu, Bộ trưởng Ulyukayev phản đối việc Rosneft mua Bashneft, tuy nhiên sau đó lại thông qua.

Ông Ulyukayev nhận nhiệm sở kể từ tháng 6/2013. Reuters đưa tin ông không thuộc nhóm thân cận với ông Putin, nhưng cũng không thuộc nhóm ủng hộ tự do kinh tế.

THẢO MAI

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close