CEO Thế giớiNhân vật

Các tỷ phú ‘chống lưng’ cho Donald Trump

Một ông trùm sòng bạc ở Mỹ ủng hộ 25 triệu USD trong khi nhiều tỷ phú khác tổ chức các sự kiện gây quỹ cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của Donald Trump.

Các tỷ phú 'chống lưng' cho Donald Trump

Peter Thiel là tỷ phú người Mỹ gốc Đức. Ông gần như là người duy nhất tại Thung lũng Silicon công khai ủng hộ Donald Trump, bất chấp áp lực từ những người xung quanh. Nhà đồng sáng lập PayPal từng chia sẻ: “Quan trọng nhất, tôi không còn tin rằng tự do và dân chủ là thích hợp”. Ông giải thích: “Những cuộc chiến tranh văn hóa giả mạo chỉ đánh lạc hướng chúng ta ra khỏi tình trạng suy giảm kinh tế và không ai trong cuộc đua này không ai trung thực về điều đó ngoại trừ Donald”.

Carl Icahn Celian là người sáng lập kiêm cổ đông lớn nhất của Icahn Enterprises. Ông từng nói nếu nhìn về tương lai 3-4 năm sau, nếu ông Trump làm tổng thống, nền kinh tế sẽ phát triển hơn rất nhiều so với bà Clinton. “Ông ấy sẽ thay đổi các cơ quan quản lý”, ông nói.

Thomas J. Barrack Jr, nhà quản lý quỹ đầu tư cá nhân, công khai ủng hộ Trump dù ông nói Trump từng tỏ ra cao ngạo với ông trong một thương vụ kinh doanh. Thực tế, họ là bạn bè từ những năm 1980. Hồi tháng 5, tại thành phố Los Angeles, vị tỷ phú này đã mở một sự kiện gây quỹ cho người bạn tại nhà riêng với mức vé là 25.000 USD đối với mỗi cá nhân hoặc 100.000 USD đối với mỗi cặp đôi.

Woody Johnson là cháu trai của Robert Wood Johnson I, người đồng sáng lập ra Johnson & Johnson, kiêm chủ sở hữu của New York Jets thuộc Liên đoàn Bóng đá Quốc gia Mỹ. Cùng với 100.000 USD tiền ủng hộ, ông cũng lên kế hoạch tổ chức một buổi quyên góp cho Trump tại khu nhà của ông tại khu East Hampton, thành phố New York. Người đàn ông này cũng chuyên ủng hộ đường lối của đảng Cộng hòa.

Stephen Feinberg, người đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành của công ty cổ phần tư nhân Cerberus Capital Management, từng bơm 200.000 USD vào ủy ban hành động chính trị hỗ trợ Jeb Bush và ủng hộ 500.000 USD vào chiến dịch của ông Trump.

Steven Mnuchin, nhà quản lý đầu tư, có kinh nghiệm 17 năm làm lãnh đạo tại ngân hàng Goldman Sachs. Trong quá khứ, người đàn ông này từng nhiều lần góp phần vào chiến dịch của các thành viên đảng Dân chủ như bà Clinton và Barack Obama. Tuy nhiên, lần này, Mnuchin trở thành giám đốc phụ trách tài chính trong chiến dịch tranh cử của Trump và chính Trump từng tỏ ý muốn giao nhiệm Bộ trưởng Tài chính cho ông.

Sheldon Adelson là ông trùm sòng bạc tại Mỹ. Chia sẻ với New York Times vào tháng 5, ông nói “Trump là ứng viên của chúng tôi. Ông ấy thẳng thắn và kiên quyết”. The Guardian đưa tin hồi tháng 9 rằng người đàn ông này lên kế hoạch ủng hộ 25 triệu USD cho tỷ phú 70 tuổi trong chiến dịch tranh cử.

Robert Mercer là một nhà quản lý quỹ đầu cơ. Ông và con gái của ông đã ủng hộ gần 1 triệu USD cho chiến dịch của ông Trump. Theo The Hill, Mercer là người “đối lập” sâu sắc với bà Clinton.

T. Boone Pickens, ông trùm dầu mỏ tại Texas, nói rằng ông sẵn sàng để nắm bắt cơ hội.

“Tôi nghĩ rằng bất cứ ai cũng tốt hơn bà Hillary Clinton”, Stanley Hubbard (trái), ông trùm truyền thông, nói với MinnPost.

Darwin Deason, doanh nhân công nghệ, và vợ của ông, Katerina, đã ủng hộ gần 1 triệu USD cho chiến dịch của ông Trump. Họ tin rằng Trump có thể khiến nước Mỹ trở nên vĩ đại hơn.

Wilbur Ross, một nhà đầu tư nổi tiếng người Mỹ, ủng hộ Trump vì muốn thay đổi một cách triệt để. “Đó là lý do tại sao Trump trở thành một hiện tượng. Tầng lớp trung lưu và dưới trung lưu ở Mỹ đã không được hưởng lợi trong 10-15 năm qua. Họ mệt mỏi và muốn thay đổi”, ông từng tổ chức tiệc trưa gây quỹ cho Trump tại khu bất động sản ở Southampton với mức giá 25.000 USD một vé.

Andrew Beal, Giám đốc điều hành của Ngân hàng Andy Beal, ủng hộ ít nhất 1 triệu USD vào chiến dịch tranh cử của Trump. Ông cho rằng, các chính sách thương mại của Mỹ cần phải thay đổi. Theo Bloomberg, hai người là bạn bè.

John Paulson, người đứng đầu công ty quản lý đầu tư Paulson & Co., từng đặt cược toàn bộ tài sản của ông vào thị trường nhà cửa trước khi nó sụp đổ cách đây một thập kỷ. Ông là người đồng tổ chức sự kiện gây quỹ cho Trump tại Le Cirque, một nhà hàng Pháp ở Manhattan.

Theo Kim Ngân

Zing.vn

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close