Cách sốngSống

Cần tiết kiệm bao nhiêu tiền mỗi tháng để yên tâm nghỉ hưu với 5 triệu đô trong tay?

Để có thể nghỉ hưu một cách thoải mái và sống dư dả trong suốt quãng đời còn lại, bạn phải biết tiết kiệm ngay từ bây giờ.

Cần tiết kiệm bao nhiêu tiền mỗi tháng để yên tâm nghỉ hưu với 5 triệu đô trong tay?

Năm 2014, Matthew Illian – một thành viên của Ủy ban đầu tư tại Marotta Wealth Management từng viết: “Ở thời điểm năm 2014, để nghỉ hưu ở tuổi 65 với 1 triệu USD, bạn cần phải tiết kiệm 43.000 USD mỗi năm. Tuy nhiên, do lạm phát, hiện nay những người ngoài 20 tuổi muốn nghỉ hưu với mức sống dư dả, họ cần có khoảng 7 triệu USD. Trong khi đó, vào thời điểm năm 1970, bạn chỉ cần khoảng 166.000 USD là đã có thể sống dư dả sau khi nghỉ hưu”.

Một người trẻ 25 tuổi với mức lương 50.000 USD sẽ phải tiết kiệm ít nhất khoảng 14,65% tiền lương của họ để có thể yên tâm nghỉ hưu ở tuổi 65. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là bạn phải ước tính được tỷ lệ lạm phát trong khoảng thời gian 45 năm tới.

Vậy chúng ta cần tiết kiệm bao nhiêu để có thể yên tâm nghỉ hưu với 5 triệu USD trong tay?

1. Ước tính mức chi tiêu trong tương lai

Nếu bạn đã có sẵn một bảng cân đối ngân sách, cũng như ước lượng được dòng tiền và các chi phí, bạn đang có một khởi đầu đúng hướng. Việc bạn cần làm là ước tính mức chi tiêu của mình trong tương lai dựa trên mức chi tiêu hiện tại hàng tháng. Bạn phải tính đến tất cả các chi phí liên quan bao gồm tiền thế chấp nhà, tiền bảo hiểm hoặc phí tiện ích.

Bên cạnh đó, bạn cũng phải lường trước rằng có những thứ sẽ không cần chi tiêu đến, nhưng có những khoản chi tiêu mới sẽ xuất hiện. Vì thế, bạn cần phải loại trừ tối đa chi phí phát sinh và cân nhắc tăng thêm các khoản chi tiêu thực sự cần thiết để không làm ảnh hưởng đến ngân sách của mình.

2. Tính toán “công thức nghỉ hưu”

Bạn cần phải có một công thức nghỉ hưu rõ ràng. Công thức này sẽ tính toán những nhu cầu bạn cần để nghỉ hưu, mục tiêu tiết kiệm hàng tháng và tuổi nghỉ hưu của bạn dựa trên những dữ liệu đầu vào mà bạn đã cung cấp.

3. Lập kế hoạch nghỉ hưu

Đây không phải là một điều bắt buộc, nhưng lại là việc nên làm. Kế hoạch có thể đơn giản chỉ là một tờ giấy dán lên tủ lạnh để bạn có thể chắc chắn rằng mình luôn tập trung vào kế hoạch nghỉ hưu mà mình đã thiết lập.

4. Rà soát kế hoạch nghỉ hưu thường xuyên

Mọi thứ đều có thể thay đổi, thường xuyên và nhanh chóng. Đó là lý do bạn cần phải rà soát kế hoạch nghỉ hưu của mình thường xuyên để có thể thích ứng kịp thời với những thay đổi. Chẳng hạn như bạn có con và phải thay đổi mức chi tiêu hoặc tỷ lệ lạm phát năm đó bất ngờ tăng cao.

Tiết kiệm thế nào để trở thành triệu phú?

1. Bắt đầu càng sớm càng tốt

Đây là một điều rất rõ ràng. Bạn càng tiết kiệm tiền sớm thì bạn sẽ càng có nhiều tiền khi nghỉ hưu. Chẳng hạn, nếu thu nhập của bạn là 20.000 USD/tháng, bạn sẽ phải tiết kiệm khoảng 1.598 USD/tháng. Với mức lãi suất 7%/ năm, bạn sẽ trở thành triệu phú ở tuổi 65. Khoản tiền này, nếu cộng thêm yếu tố lạm phát, sẽ lên tới 3.262.038 trong vòng 40 năm sau. Như vậy, nếu để dành ra được 2.000 USD/tháng, bạn sẽ có thể yên tâm nghỉ hưu với 5 triệu USD.

2. Tuyệt đối không được mắc nợ

Hãy tránh nợ học phí, nợ thẻ tín dụng và tránh mọi sai lầm khi quản lý tài chính. Những sai lầm này sẽ khiến bạn không thể đạt mục tiêu nghỉ hưu. Nếu vì lý do nào đó mà bạn lâm vào cảnh nợ nần, hãy trả nợ càng sớm càng tốt bởi bạn càng để lâu thì tiền lãi càng lớn và ảnh hưởng đến kế hoạch trở thành triệu phú của bạn.

Bên cạnh đó, bạn cần xem xét các khoản chi phí lớn như chuyển nhà hoặc kết hôn. Chuyển nhà là một tín hiệu tốt cho thấy cuộc sống của bạn đang được cải thiện, nhưng nếu chuyển nhà quá thường xuyên sẽ “ngốn” rất nhiều chi phí của bạn. Tương tự như vậy với việc hẹn hò hay kết hôn, bạn hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi bắt đầu một mối quan hệ. Nếu không, nó sẽ chỉ làm bạn tốn thời gian, công sức và tiền bạc mà thôi.

3. Đầu tư chậm rãi

Đừng cố gắng tìm kiếm những khoản đầu tư quá rủi ro để hi vọng thu được lợi nhuận lớn, bởi nguy cơ bạn mất tất cả cũng rất cao. Hãy đầu tư một cách chậm rãi vào những kênh đầu tư an toàn, ít rủi ro và thu hồi vốn từ từ.

4. Tạo ra nhiều dòng thu nhập

Hầu như tất cả các triệu phú thành công trên thế giới đều không phụ thuộc vào một dòng thu nhập cố định. Họ tạo ra nhiều dòng thu nhập khác nhau, thậm chí kể cả đi lái xe Uber vào cuối tuần hay kinh doanh online. Khoản tiền kiếm thêm này có thể giúp bạn thanh toán được vài khoản nợ và tích cóp cho việc nghỉ hưu.

5. Sống giản dị

Mike Molinet bắt đầu khởi nghiệp với công ty có 90 nhân viên nhưng trong suốt 3 tháng đầu, ngày nào anh cũng ngủ trên ghế sofa của bạn bè và tắm ngay tại văn phòng làm việc. Thậm chí, khi bắt đầu trả lương cho nhân viên, anh phải chuyển đến sống ở gara nhà xe của người đồng sáng lập tại Palo Alto. Đến nay, khi công ty đã có quy mô vốn lên đến 53 triệu USD, anh vẫn giữ lối sống giản dị như ngày nào.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là để trở thành triệu phú, bạn bắt buộc phải sống trong gara. Nhưng hãy luôn sống giản dị dưới mức nhu cầu của bản thân bởi bạn càng sống giản dị bao nhiêu thì bạn càng để dành được tiền cho đầu tư bấy nhiêu.

Trí Thức Trẻ/CafeF

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close