Kinh doanh quốc tếThế giới

Canada: Mua nhà nhưng không ở phải đóng thêm thuế

Kể từ ngày 1/1/2017, thành phố Vancouver của Canada sẽ đánh thuế đặc biệt đối với những căn nhà để trống không có người ở.

Theo thị trưởng Vancouver là ông Gregor Robertson, mức thuế này sẽ có giá trị tương đương 1% giá trị căn nhà hàng năm. Ông Robertson cho biết: “Vancouver đang trong tình trạng khủng hoảng nhà cho thuê. Thành phố sẽ không chịu ngồi yên trong khi có tới hơn 20.000 căn nhà trống hoặc rất ít khi được sử dụng”.

Vancouver hiện là thị trường bất động sản đắt đỏ nhất Canada, do có rất ít nhà cho thuê, trong khi lại thu hút rất nhiều người mua nhà từ nước ngoài. Đây cũng là nơi được đánh giá là có chất lượng cuộc sống tốt thứ 3 thế giới.

Theo ông Robertson, hiện có hơn 10.800 căn nhà tại Vancouver đang bị bỏ trống, và 10.000 căn khác không được sử dụng thường xuyên. Chính quyền thành phố dự kiến việc đánh thuế các căn nhà này sẽ làm tăng tỷ lệ nhà cho thuê lên mức 3,5% thay vì 0,6% như hiện nay. Những căn nhà nào được cho thuê ít nhất 6 tháng mỗi năm với mỗi lần thuê ít nhất 30 ngày sẽ được miễn thuế.

Những người sở hữu nhà ở Vancouver có trách nhiệm phải tự khai báo đâu là căn nhà chính mà họ đang ở, và đâu là nhà mua để đầu tư. Những ai chậm trễ trong việc đóng khoản thuế mới sẽ bị phạt thêm 5%, còn những ai không khai báo sẽ bị tự động đánh thuế. Ngoài ra, việc cố tình khai gian về tình trạng của căn nhà có thể khiến chủ nhà bị phạt tối đa 10.000 đôla Canada (gần 7.500 USD) mỗi ngày.

Theo Nhịp cầu đầu tư

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close