Thế giớiThời sự

CNN: Tổng thống Trump rút khỏi hiệp định Paris có thể sẽ kích động chiến tranh thương mại

Theo hãng tin CNN, động thái rút khỏi hiệp định chống biến đổi khí hậu Paris có thể kích thích một cuộc chiến tranh thương mại mới trên toàn cầu.

CNN: Tổng thống Trump rút khỏi hiệp định Paris có thể sẽ kích động chiến tranh thương mại

Giám đốc Dirk Forrister của IETA cho rằng các quốc gia khác có thể áp đặt những lệnh trừng phạt hoặc hàng rào thuế quan lên những mặt hàng của Mỹ nhằm đáp trả hành động đơn phương tút khỏi hiệp định Paris.

Ngoài ra, việc rút khỏi hiệp định Paris có thể giúp một số ngành như các doanh nghiệp thép hạn chế bị đánh thuế môi trường và có mức giá cạnh tranh hơn trên thị trường quốc tế. Tất nhiên, các nước khác đều hiểu được điều này và một hàng rào thuế quan có thể được lập nên nhằm trả đũa động thái này của Mỹ.

Viện Peterson cho rằng nhiều khả năng các nền kinh tế khác sẽ áp đặt một hàng rào thuế môi trường lên các sản phẩm của Mỹ mà họ cho rằng thải nhiều carbon ra không khí trong quá trình sản xuất, ví dụ như thép. Bằng cách này, vấn đề bảo vệ môi trường sẽ bị đẩy trở lại cho chính quyền Tổng thống Donald Trump giải quyết.

Thậm chí các tập đoàn của Mỹ cũng không đồng tình việc Tổng thống Trump đơn phương rút khỏi hiệp định Paris. Ngày 25/5 vừa qua, 25 công ty lớn của Mỹ như Apple, Facebook, Google, Microsoft… đã gửi một lá thư lên ông Trump viết rằng động thái rút khỏi hiệp định chống biến đổi khí hậu Paris có thể khiến nước Mỹ phải nhận những đòn trả đũa từ các nước khác.

Trong khi đó, chuyên gia Gregor của Global Counsel nhận định việc áp đặt một hàng rào thuế môi trường lên các sản phẩm của Mỹ sẽ khó thực hiện khi động thái này sẽ kích thích hành động trả đũa từ chính quyền Washington, qua đó khơi mào một cuộc chiến tranh thương mại điển hình. Đặc biệt, Canada và Mexico sẽ phải rất cẩn thận khi phản ứng trước động thái rút khỏi hiệp định Paris của Mỹ khi2 nước này đang phải đàm phán lại thỏa thuận NAFTA với nền kinh tế số 1 thế giới.

Theo Thời Đại

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close