Thế giớiThời sự

Tổng thống Trump đề xuất cắt giảm 3.600 tỷ USD chi ngân sách trong 10 năm, chủ yếu nhắm vào phúc lợi cho người nghèo

Ngân sách mới sẽ giảm mạnh số tiền thanh toán cho chương trình chăm sóc sức khỏe Medicaid, tăng số tiền mà người dân phải trả cho các khoản nợ sinh viên hàng tháng và giảm trợ cấp thực phẩm cũng như trợ cấp cho nông nghiệp.

Tổng thống Trump đề xuất cắt giảm 3.600 tỷ USD chi ngân sách trong 10 năm, chủ yếu nhắm vào phúc lợi cho người nghèo

Với kế hoạch cắt giảm 3.600 tỷ USD chi ngân sách trong 10 năm tới, Tổng thống Donald Trump sẽ giảm mạnh vai trò của Chính phủ Mỹ trong xã hội Mỹ. Bản kế hoạch ngân sách vừa được công bố cho thấy mạng lưới an sinh cho người nghèo, người mới tốt nghiệp đại học và người nông dân sẽ bị thu hẹp đáng kể.

Động thái mới phù hợp với lời hứa mà ông Trump đã đưa ra khi tranh cử: không động đến phúc lợi của người nghỉ hưu và chương trình Medicare trong khi tăng chi tiêu cho quốc phòng. Ông cũng đề xuất giảm mạnh viện trợ nước ngoài.

Ông Trump cũng đề xuất một số khoản chi mới, trong đó có 25 tỷ USD trong 10 năm tới để hỗ trợ thai sản (đây vốn là đề xuất của con gái Ivanka Trump) và mở rộng chương trình Pell Grant cho sinh viên nghèo. Ngân sách của bộ An ninh nội địa sẽ tăng thêm 3 tỷ USD so với năm cuối cùng trong nhiệm kỳ của ông Obama, đồng thời ngân sách của Lầu Năm Góc tăng thêm 6 tỷ USD.

Bản đề xuất dự báo chương trình cải cách thuế sẽ tiếp thêm sức mạnh đáng kể cho nền kinh tế. Tuy nhiên, cho đến nay có rất ít chi tiết về kế hoạch này được công bố. Trong khi đó, theo cơ quan nghiên cứu độc lập Tax Policy Center, kế hoạch thuế của ông Trump có thể khiến ngân sách Mỹ thâm hụt thêm 7.200 tỷ USD.

Kế hoạch ngân sách này được xây dựng trên giả định các cuộc chiến ở Afghanistan và Trung Đông sẽ không cần dùng đến số tiền 593 tỷ USD như dự tính ban đầu. Ông Trump cũng cho rằng những thay đổi luật lệ trong ngành dịch vụ tài chính và việc bãi bỏ đạo luật Dodd-Frank sẽ giúp ngân sách Mỹ tiết kiệm được 35 tỷ USD.

Tổng thống Trump đề xuất chi 2,6 tỷ USD trong năm 2018 – gồm 1,6 tỷ USD cho “1 bức tường mới ngăn cách với biên giới Mexico” và khoảng 1 tỷ USD cho những thiết bị, công nghệ để phát hiện nhập cư trái phiếu. Ông ước tính bức tường sẽ có chi phí từ 8 đến 12 tỷ USD, nhưng hầu hết các chuyên gia cho rằng con số sẽ lớn hơn nhiều.

Trí thức trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close