SốngSống khỏe

Để hạnh phúc đừng làm 3 điều này

Ai cũng mong cầu hạnh phúc nhưng lại không biết làm sao để được hạnh phúc thực sự. Trong thực tế, nhiều người còn đắm chìm vào những việc làm vô ích, cản trở con đường đi đến hạnh phúc của mình.

Để không mắc những sai lầm đó, bạn nên từ bỏ 3 điều sau:

1. Trì hoãn

Đôi lúc bạn không muốn quét nhà, dọn bàn làm việc hay trả lời một email không mấy quan trọng vì nó chẳng có gì gấp gáp cả. Bạn không biết rằng đó chính là triệu chứng của bệnh trì hoãn, và khi bạn bỏ qua quá nhiều những việc đơn giản là lúc bạn “kích hoạt” một cuộc chiến nội tâm.

Khi đối mặt với căng thẳng, cuộc chiến sẽ càng trở nên khốc liệt, khiến bạn mệt mỏi và ngày càng khó khăn để bắt tay vào giải quyết những công việc tồn đọng. Bạn sẽ không chết nếu chần chừ, nhưng não bộ của bạn sẽ không thôi thúc bạn tích cực giải quyết một vấn đề nào đó nữa.

Do trì hoãn, thể chất và tâm trí của bạn cũng sẽ bị kiềm hãm. Cũng giống như cơ bắp bị thắt chặt khi bạn đang lo lắng, bạn cũng sẽ không còn cảm thấy bức tranh cuộc sống đầy màu sắc nữa. Vậy nên, niềm vui đến với bạn cũng sẽ phai nhạt dần.

2. Lãng quên bản thân

Mỗi người thường độc thoại để xem xét và đánh giá chính mình, so sánh mình với những người khác. Đó là một “công cụ” quan trọng để bạn nhận ra những khiếm khuyết của mình, từ đó học hỏi và cải thiện bản thân. Tuy nhiên, rủi ro trong việc độc thoại là bạn thường rất nghiêm khắc với chính mình, đến mức bạn cảm thấy từ vóc dáng, kiến thức đến khả năng của bản thân đều có vấn đề. Đó chính là lúc bạn để sự độc thoại vượt khỏi tầm kiểm soát, tạo ra những suy nghĩ tiêu cực và khiến bạn mất đi hạnh phúc.

Nếu bạn xem thường bản thân, bạn sẽ có xu hướng tự chế giễu chính mình. Vì vậy, bạn phải chú ý đến những ý niệm nảy sinh trong bạn, tỉnh táo kiểm soát và biến chúng thành những suy nghĩ, hành động tích cực.

3. Không để đầu óc được nghỉ ngơi

Bộ não của bạn có khả năng chứa một lượng thông tin khổng lồ hơn bất kỳ cỗ máy nào. Tuy nhiên, nếu bạn bắt nó làm việc quá công suất, đến một lúc não của bạn sẽ bị quá tải. Suy nghĩ về nhiều thứ cùng một lúc sẽ tạo ra cảm giác hoang mang, lo lắng. Vì vậy hãy thả lỏng tâm trí để nó được nghỉ ngơi, nhằm chăm sóc sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của bạn.

Ngoài ra, chứng mất ngủ, rối loạn tiêu hóa hay các triệu chứng bồn chồn do lo lắng quá nhiều cũng làm giảm hạnh phúc của bạn.

Tóm lại, 3 bí quyết để hạnh phúc hơn đó là: không trì hoãn bất cứ việc gì có thể làm ngay hôm nay, giữ cân bằng giữa công việc và cuộc sống, có thời gian nghỉ ngơi hợp lý để giảm áp lực, và cuối cùng là không nên giữ những suy nghĩ tiêu cực. Thực hành những điều này, bạn sẽ sớm nhận thấy mình đang hạnh phúc hơn một cách rõ rệt.

PHAN NINH/DNSG

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close