Kinh doanh quốc tếThế giới

Deutsche Bank nộp phạt 7,2 tỷ USD vì khủng hoảng tài chính năm 2008

Đây là khoản nộp phạt thấp hơn đáng kể so với mức 14 tỷ USD ban đầu mà Bộ Tư pháp Mỹ yêu cầu để dàn xếp vụ điều tra về chứng khoán đảm bảo bằng tài sản thế chấp.

Deutsche Bank sẽ trả 3,1 tỷ USD tiền phạt và chi thêm 4,1 tỷ USD để bồi thường. ảnh: CNN

Theo thỏa thuận sơ bộ đạt được vào thứ Năm, Deutsche Bank sẽ trả 3,1 tỷ USD tiền phạt và chi thêm 4,1 tỷ USD để bồi thường cho các hoạt động như điều chỉnh khoản vay với chủ nhà và người đi vay tại Mỹ.

Đây là khoản nộp phạt thấp hơn đáng kể so với mức 14 tỷ USD ban đầu mà Bộ Tư pháp Mỹ yêu cầu để dàn xếp vụ điều tra về chứng khoán đảm bảo bằng tài sản thế chấp.

Trước đó, AFP dẫn nguồn thạo tin cho biết các cáo buộc xuất phát từ một đợt bán chứng khoán đảm bảo bằng tài sản thế chấp trong cuộc khủng hoảng năm 2008.

Với vụ việc có tính chất tương tự, năm 2014, Bộ Tư pháp Mỹ đã yêu cầu Citigroup nộp phạt 12 tỷ USD ban đầu. Mức phạt cuối cùng được chấp nhận là 5,3 tỷ USD.

Tháng Tư năm nay, Goldman Sachs cũng đồng ý trả 5,06 tỷ USD để dàn xếp cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư trái phiếu được bảo đảm bằng tài sản thế chấp trong cuộc khủng hoảng tài chính.

Riêng với Deutsche Bank, năm 2013, định chế này đã đồng ý thanh toán 1,9 tỷ USD để dàn xếp vụ lừa đảo Fannie Mae và Freddie Mac. Hai ông trùm cung cấp dịch vụ cho vay mua bất động sản này đã mua 14,2 tỷ USD chứng khoán được đảm bảo bằng tài sản cầm cố trước cuộc khủng hoảng 2008.

Nhiều ngân hàng Mỹ đã phải nộp phạt vì tiến hành nghiệp vụ buôn bán kiểu này, chất xúc tác chính thổi bùng cơn khủng hoảng tài chính vào năm 2008.

Họ cho những người không đủ khả năng chi trả vay tiền mua nhà, sau đó gom các khoản vay này lại, chứng khoán hóa chúng và bán cho nhà đầu tư nhưng không lưu ý đầy đủ các rủi ro.

Năm 2013, JPMorgan Chase từng phải chịu khoản phạt 13 tỷ USD. Sang đến năm 2014, Bank of America chịu phạt 16,7 tỷ USD.

THẢO MAI

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close