Kinh doanh quốc tếThế giới

Đích thân ông Obama chặn thương vụ thâu tóm của công ty Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ ngăn cản công ty Trung Quốc mua lại công ty Aixtron của Đức, một sự việc hiếm khi xảy ra trong vòng hơn 30 năm trở lại đây, Bloomberg đưa tin. 

Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến sẽ lên tiếng ngăn cản thương vụ thâu tóm nhà cung cấp thiết bị bán dẫn của công ty Trung Quốc Grand Chip Investment, Bloomberg dẫn nguồn giấu tên.

Thương vụ có trị giá 714 triệu USD, là lần thứ hai đích thân Tổng thống Obama từ chối một thỏa thuận kinh doanh vì lí do an ninh quốc gia.

Lần đầu tiên là vào năm 2012, khi ông ngăn công ty Ralls của Trung Quốc xây trang trại điện gió gần doanh trại Hải quân Mỹ ở bang Oregon.

Trước đó vào năm 1990, cựu Tổng thống George H.W. Bush đã ngăn công ty Trung Quốc thâu tóm nhà sản xuất linh kiện máy bay MAMCO Manufacturing.

Quyết định của ông Obama chịu tác động từ Ủy ban đầu tư nước ngoài của Mỹ. Ủy ban này đặc biệt chú trọng xem xét các thương vụ M&A nhằm vào công ty của Mỹ trong lĩnh vực công nghệ, ứng dụng quốc phòng.

Với trường hợp của Aixtron, công ty Đức có chi nhánh ở California của Mỹ, tuyển dụng 100 nhân viên người Mỹ – thị trường mang lại 20% doanh số cho công ty.

Công nghệ của Aixtron có để được sử dụng để sản xuất điốt phát quang, laser, bóng bán dẫn, pin năng lượng mặt trời,… được sử dụng trong các ứng dụng quân sự. Công ty này cung cấp dịch vụ cho Northrop Grumman, một nhà thầu quốc phòng lớn của Washington.

Quyết định này được đưa ra trong giai đoạn nhạy cảm trong quan hệ Mỹ – Trung. Tổng thống mới đắc cử Donald Trump đã cáo buộc Trung Quốc cạnh tranh không lành mạnh về mặt thương mại với Mỹ, gây tổn hại cho người lao động nước này. Ông cũng cam kết sẽ “gắn mác” lũng đoạn tiền tệ cho Trung Quốc và áp thuế suất cao vào hàng nhập khẩu Trung Quốc.

Dòng đầu tư ngày càng lớn từ Trung Quốc đổ vào Mỹ đang khiến Washington cảm thấy bồn chồn. Thậm chí các nhà lập pháp muốn Ủy ban vốn đầu tư nước ngoài mở rộng phạm vi rà soát.

Thông thường, khi một dự án bị Ủy ban “tuýt còi”, công ty có thể nỗ lực thương thuyết bằng cách đưa ra các biện pháp tháo gỡ lo ngại của chính phủ. Ví dụ, công ty có thể bố trí nhân lực của Mỹ chịu trách nhiệm một số dịch vụ và sản phẩm nhất định.

Tuy nhiên nếu thất bại trong việc thuyết phục Ủy ban, công ty nước ngoài thường phải bỏ dở thương vụ, thay vì đệ đơn khiếu nại lên Tổng thống Mỹ.

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer đã viết thư trình lên Bộ trưởng Tài chính Jacob Lew bày tỏ lo ngại về số lượng M&A giữa công ty Trung Quốc và Mỹ ngày càng gia tăng.

THẢO MAI

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close