Thế giớiThời sự

Vị tướng với biệt danh “Chó dại” được cử làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Tổng thống Hoa Kỳ vừa đắc cử Donald Trump tuyên bố sẽ cử Tướng James Mattis làn người đứng đầu Lầu Năm Góc, tin từ Sputniknews cho hay.

“Bây giờ còn chưa chính thức, nhưng đến thứ Hai tôi sẽ đề cử Tướng Mattis đứng đầu Lầu Năm Góc. Ông ấy rất tuyệt”, ông Trump nói.

Ông Mattis bắt đầu binh nghiệp trong lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ năm 1969.

Năm 1991, ông ta đã tham gia chiến tranh vùng Vịnh, sau đó hoạt động tại Afghanistan, còn từ năm 2003 thành chỉ huy tại Iraq.

Qua những năm quân ngũ Mattis nhận biệt danh “Chó dại”, mà chính ông Trump cũng đã nhắc tới trong một cuộc gặp với viên tướng này.

Trước đây Mattis không tham gia chính trị, nhưng quan điểm của ông ta có thể thấy từ những tuyên cáo trước đó, vẫn theo Sputniknews.

Chẳng hạn, viên tướng này có thái độ rất thận trọng với Nga, cho rằng Moscow muốn “phá vỡ NATO thành từng mảnh”.

Ông này cũng chỉ trích Nga vì đã “xâm lược Ukraine” và tin rằng sự gây hấn đó “nghiêm trọng hơn nhiều” so với quan niệm của chính quyền Hoa Kỳ hiện tại.

Ông Mattis cho rằng mối nguy hiểm chính yếu ở Trung Đông không xuất phát từ “Al Qaeda” hoặc “IS”, mà chính là từ Iran.

Chính vì vậy, ông này ủng hộ việc xóa bỏ thỏa thuận hạt nhân của Mỹ với Iran, cũng chính là điều mà ông Trump cũng đã từng nói ra.

Ngoài ra, ông Mattis ủng hộ việc cung cấp vũ khí cho phe đối lập Syria để chiến đấu chống các lực lượng thân Iran đang hỗ trợ Tổng thống Bashar al-Assad.

MINH ANH

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close