Tài chính - Tiền tệThế giới

“Đồng euro chỉ còn sống được từ 1 đến 5 năm”

Jim Mellon, Chủ tịch tập đoàn Burnbrae, là một trong số ít nhà đầu tư ủng hộ việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay Brexit. Hiện ông tiên đoán sự sụp đổ của khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone).

Theo Russia Today, ông Mellon nói trên kênh Bloomberg: “Brexit sẽ là một trang trong số các vấn đề vốn đang ngày càng trở nên rõ ràng hơn ở châu Âu. Vị trí của đồng euro vào lúc này đơn giản là một cơ chế rất thiếu phù hợp. Tôi cho rằng đồng euro có từ một đến 5 năm nữa để sống”.

Jim Mellon là nhà đầu tư không giống số đông. Ông thích đợt thị trường lao dốc hậu Brexit, cho biết các khoản giao dịch của ông đem về lợi nhuận gần 25% trong năm nay. Trước cuộc bỏ phiếu Brexit, ông dự đoán đồng bảng hạ xuống mức 1 GBP ngang giá 1,32 USD. Thực tế, mọi chuyện còn tệ hơn cho nội tệ Anh.

Ông Mellon cho hay đồng euro sẽ giảm xuống ngưỡng cân bằng với đô la Mỹ “vào thời điểm nào đó trong năm sau”, song cảnh báo giới đầu tư nên tránh bán tháo đồng tiền ở thời điểm hiện tại vì nó có thể phục hồi trong ngắn hạn. Euro giao dịch ở mức 1 EUR ngang giá 1,059 USD hôm 28/11.

Nhà đầu tư cho rằng nên bán nợ Ý trước cuộc trưng cầu hiến pháp vào ngày 4/12. “Tôi đã và đang là người bán nhiều trái phiếu của bất kỳ chính phủ nào, ở bất cứ đâu trong năm nay, song trái phiếu Ý là món yêu thích của tôi”, ông Mellon nói.

Các dự báo về “cái kết” dành cho đồng euro không phải tin mới. Hồi tháng 10, một trong những kiến trúc sư của đồng tiền chung, ông Otmar Issing, cho biết đồng tiền này sẽ sụp đổ không sớm thì muộn. Nhà kinh tế đoạt giải Nobel Joseph Stiglitz dự báo Ý và nhiều thành viên khác sẽ rời khỏi eurozone trong tương lai gần. Ông Joseph Stiglitz nói: “Người dân Ý đang ngày càng thất vọng về đồng euro. Ý bắt đầu nhận ra rằng họ không ổn với euro”.

Một số dự báo về tương lai eurozone không chính xác. Năm 2014, ngân hàng Mỹ Goldman Sachs từng cho biết có 90% khả năng Hy Lạp sẽ rời bỏ EU. Dự báo này được nhà băng rút lại trong năm nay.

Theo Báo Thanh Niên

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close