Thế giớiThời sự

EU ký hiệp định tự do thương mại với Canada

Hôm 30-10, Liên minh châu Âu (EU) và Canada đã ký được hiệp định tự do thương mại CETA sau một thời gian dài nhiều trì hoãn

Mang tên Hiệp định Kinh tế và Thương mại Toàn diện (Comprehensive Economic and Trade Agreement – CETA), đây là hiệp định tự do thương mại đầu tiên được EU ký kết với một nền kinh tế lớn khác. Hiệp định này đã mất tới 7 năm mới đàm phán xong.

Trong một tuyên bố chung, Thủ tướng Justin Trudeau của Canada, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker đã gọi đây là “thỏa thuận thương mại toàn diện nhất, tiến bộ nhất và tham vọng nhất mà Canada lẫn EU từng đàm phán”.

Trước đó, CETA từng bị đe dọa do chính phủ vùng Wallonia của Bỉ đe dọa sẽ không ủng hộ hiệp định này, vốn đòi hỏi sự đồng thuận của tất cả các nước thành viên EU. Cuối cùng, nước Bỉ cũng đã dàn xếp xong việc này, và hiệp định CETA đã được giải cứu.

Theo ông Juncker cho biết, việc bãi bỏ hầu hết thuế nhập khẩu giữa 2 bên sẽ giúp các nhà xuất khẩu của châu Âu tiết kiệm tới 500 triệu euro mỗi năm. Hiệp định CETA được nhiều quan chức EU xem là hình mẫu cho những hiệp định sau này với các nước khác.

CETA dự kiến sẽ loại bỏ khoảng 9.000 loại thuế phí khác nhau giữa EU và Canada, cũng như sẽ mở cửa cạnh tranh cho nhiều ngành dịch vụ, trong đó có ngành ngân hàng và bảo hiểm. Canada đã tích cực theo đuổi việc đàm phán hiệp định này nhằm vực dậy nền kinh tế trong nước, vốn đang bị nhiều ảnh hưởng từ việc giá hàng hóa giảm mạnh.

Hiện tại, CETA đang có giá trị lâm thời cho tới khi được Nghị viện châu Âu chính thức phê chuẩn vào tháng 12 tới đây. Tuy nhiên, để có đầy đủ hiệu lực thì CETA vẫn phải chờ tiếp sự phê chuẩn của hơn 30 nghị viện quốc gia và vùng của EU.

Tuấn Minh

Nguồn WSJ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close