Thế giớiThời sự

Hàn Quốc có đang lâm vào vết xe đổ của Nhật Bản?

Nền kinh tế thứ 3 thế giới Nhật Bản nổi tiếng về thái độ làm việc nghiêm túc, nhưng chính quyền Tokyo lại đang buộc các công ty phải giảm giờ làm cho nhân viên trước tình hình dân số già hóa nhanh chóng còn người lao động thì không có hứng thú để sinh thêm con.

Hàn Quốc có đang lâm vào vết xe đổ của Nhật Bản?

Ảnh minh họa.

Điều tương tự có lẽ cũng đang xảy ra với Hàn Quốc khi số giờ làm việc của người dân nước này thuộc hàng cao nhất Châu Á, vượt qua cả Nhật Bản. Văn hóa làm việc nhận mọi mệnh lệnh từ cấp trên và tận tụy làm đến tối muộn hay cả ngày nghỉ khiến xã hội Hàn Quốc đang lâm vào lối mòn của Nhật Bản.

Tổng thống Hàn Quốc mới đắc cử, ông Moon Jae In trong chiến dịch tranh cử của mình đã cam kết đem lại quyền được nghỉ ngơi cho người lao động. Tổng thống Moon cam kết sẽ chấm dứt tình trạng lãnh đạo gửi mệnh lệnh quá các phương tiện truyền thông hoặc tin nhắn điện thoại sau khi kết thúc giờ làm trừ những trường hợp bất khả kháng. Ông cũng hứa sẽ cắt giảm 15% tổng số giờ làm trong năm tại đây cũng như cung cấp các ngày nghỉ bù nếu nghỉ lễ trùng vào cuối tuần.

 Hàn Quốc đã vượt Nhật Bản để thành nước có số giờ làm việc trong năm nhiều nhất Châu Á và nhiều thứ 2 trong các nước phát triển
Hàn Quốc đã vượt Nhật Bản để thành nước có số giờ làm việc trong năm nhiều nhất Châu Á và nhiều thứ 2 trong các nước phát triển.

Viện Lao động Hàn Quốc (KLI) cho biết người dân nước này dùng tới 11 tiếng mỗi tuần để làm việc cuối tuần hoặc sau giờ làm trên máy tính hoặc các thiết bị khác.

Chính áp lực công việc này đang khiến xã hội Hàn Quốc mất cân bằng, đặc biệt là khi tỷ lệ sinh đang ở mức thấp nhất thế giới. Nhu cầu tiêu thụ trong nước cũng giảm mạnh do mọi người quá bận trong khi tỷ lệ nữ giới đi làm kém rất nhiều so với năm giới.

Mặc dù nhà lãnh đạo mới đã có cam kết nhưng nhiều chuyên gia vẫn khá bi quan bởi văn hóa làm việc của người Hàn. Cựu tổng thống Park Geun Hye cũng đã từng khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện chính sách lao động thân thiện hơn cho những gia đình nhân viên nhưng tình hình không thay đổi mấy.

 Tỷ lệ sinh của Hàn Quốc thuộc hàng thấp nhất trong số các nước phát triển
Tỷ lệ sinh của Hàn Quốc thuộc hàng thấp nhất trong số các nước phát triển.

Đầu năm nay, các nhà hoạch định chính sách đã không thể thông qua bộ luật mới giới hạn thời gian làm việc trong tuần của người lao động từ 68 tiếng xuống 52 tiếng bởi những tranh cãi về việc lao động thêm giờ vào cuối tuần.

Theo viện KLSI, các công ty Hàn đều muốn nhân viên làm thêm vài tiếng hơn là phải thuê một người mới và hầu hết người lao động cũng ý thức được điều này. Chính yếu tố trên đã dẫn đến tình trạng làm thêm giờ quá tải như hiện nay.

Một số cử tri hiện nay cho rằng cam kết của Tổng thống Moon khá tốt như chưa được thực tế lắm. Hầu hết nhân viên của nước này làm 10-12 tiếng mỗi ngày và chỉ nghỉ 6 ngày trong tháng. Nếu Tổng thống Moon áp dụng chính sách mới quá nhanh, chúng có thể phản tác dụng khi các tập đoàn lớn chống đối.

Với văn hóa làm việc lâu dài cho một công ty như ở Hàn Quốc, các doanh nghiệp không muốn thuê thêm người khi nhân viên cũ có thể làm thêm giờ bởi họ không dễ dàng sa thải nhân viên khi công việc ít đi.

Theo Thời đại

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close