Chính trị - Xã hộiKinh tế vĩ mô

Hôm nay giá xăng có thể tăng mạnh?

Kỳ điều hành lần này, nếu giá xăng được điều chỉnh tăng đây sẽ lần thứ 10 giá xăng tăng kể từ đầu năm nay. 

Theo chu kỳ công bố giá cơ sở mặt hàng xăng dầu, dự kiến vào ngày hôm nay (20/9), liên Bộ Công Thương – Tài chính sẽ chính thức công bố giá cơ sở mặt hàng xăng, dầu.

Theo số liệu cập nhật của Bộ Công Thương, kể từ sau kỳ điều hành trước, giá xăng tại thị trường Singapore, thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam, có xu hướng tăng mạnh, thường xuyên dao động trong khoảng 59-60 USD/thùng, trong 1 tuần trở lại đây, hầu hết là vượt ngưỡng 60 USD/thùng.

Lãnh đạo một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối cho biết, nếu giữ nguyên mức trích và không xả thêm quỹ bình ổn, giá xăng có thể tăng 500-800 đồng/lít trong khi dầu tăng 400-600 đồng/lít.

“Giá xăng dầu trong nước đang chịu áp lực khi giá xăng dầu thế giới tăng liên tục. Việc chi sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu 300 đồng/lít do vậy ít có khả năng tăng mạnh mức chi để giữ không điều chỉnh giá”, một vị lãnh đạo doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cho hay.

Trước đó, ngày 5/10 giá xăng RON 92 đã được điều chỉnh tăng 172 đồng/lít, xăng sinh học (E5) cũng tăng 160 đồng/lít, mặt hàng dầu diesel và dầu hoả tăng nhẹ lần lượt 169 đồng/lít và 137 đồng/lít, dầu mazut cũng tăng 130 đồng/kg.

Trong kỳ điều hành hôm nay, nếu giá xăng được điều chỉnh tăng đây sẽ là lần tăng thứ 5 liên tiếp trong các kỳ điều hành gần đây và lần thứ 10 giá xăng được điều chỉnh tăng trong khi kể từ đầu năm giá xăng đã giảm 8 lần với tổng cộng 4.400 đồng/lít và 2 lần giữ nguyên giá.

Theo Bộ tài chính, thuế bình quân gia quyền với mặt hàng xăng 16,22%, tăng so với mức 15,74% trong quý trước; với dầu diesel 2,1%, tăng so với 1,84% quý trước. Với mặt hàng dầu hoả và dầu mazut vẫn giữ nguyên ở mức 0%.

NGUYỄN THẢO/Bizlive

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close