Kinh doanh quốc tếThế giới

J Coin – tiền ảo mới của Nhật Bản

Với J Coin, các ngân hàng Nhật Bản muốn thay đổi thói quen tiêu tiền mặt và đối phó với sự phát triển của Alibaba tại quốc gia này.

Một nhóm các ngân hàng, dẫn đầu bởi Mizuho Financial Group và Japan Post Bank đã nhận được sự hỗ trợ từ ngân hàng trung ương và các cơ quan quản lý tài chính để phát triển J Coin – loại tiền kỹ thuật số dùng để thanh toán hàng hóa và chuyển tiền thông qua smartphone.

J Coin có thể chuyển đổi thành đồng yen với giá trị tương đương, hoạt động nhờ một ứng dụng trên smartphone và sử dụng mã QR quét tại các cửa hàng. Các ngân hàng sẽ cung cấp dịch vụ này miễn phí. Đổi lại, họ sẽ có thêm dữ liệu về các thói quen chi tiêu của người dùng.

Tiền kỹ thuật số mới sẽ ra mắt vào dịp Olympic Tokyo 2020. Đây là kế hoạch nhằm đối phó với sự đe dọa từ Alibaba. Gần đây, hãng này đã ra mắt dịch vụ thanh toán trên di động Alipay tại Nhật Bản.

“Tôi nghĩ tiền này sẽ tốt hơn các loại thẻ. Vì khi bạn thanh toán thẻ, cửa hàng sẽ mất phí”, Yasuhiro Sato – Chủ tịch kiêm CEO Mizuho Financial Group chia sẻ với Financial Times.

Financial Times trích lời một nguồn tin thân cận cho biết, một số ông lớn ngân hàng Nhật đã cảnh báo Chính phủ về sự nguy hiểm của dịch vụ Alipay với các thành phố nước này. Họ cho rằng dữ liệu của người tiêu dùng Nhật sẽ được gửi về Trung Quốc. Kế hoạch của họ là chứng minh khả năng của các fintech Nhật vào dịp Olympic Tokyo 2020. Đây là thời điểm hàng trăm nghìn du khách sẽ đến thăm quốc gia này.

Theo ông Sato, kế hoạch sẽ hoạt động tốt nhất khi các ngân hàng phối hợp cùng nhau. “Chúng ta không nên giữ ý tưởng cho riêng mình, mà phải đổi mới thật cởi mở”, ông cho biết.

J Coin được thiết kế nhằm thay đổi thói quen phụ thuộc nặng nề vào tiền mặt tại Nhật. Khoảng 70% giá trị giao dịch tại Nhật là bằng tiền mặt – cao nhất trong nhóm nước phát triển.

Ông Sato giải thích: “Chúng tôi thích tiền mặt vì Nhật là một đất nước thích an toàn. Tuy nhiên, tiền mặt không hiệu quả nên chúng tôi phải thay đổi cấu trúc sang tiền điện tử”.

Các ngân hàng ước tính rằng, hệ thống mới này có thể đóng góp 10 tỷ yen cho kinh tế Nhật, nhờ cắt giảm các chi phí xử lý tiền mặt và các khoản phí thanh toán cho nhà bán lẻ và người tiêu dùng. Họ dự định tiết lộ kế hoạch về J Coin trong vài ngày tới.

ANH TÚ (theo FT)/VnExpress (tựa bài do DNSG Online đặt lại)

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close