CEO Thế giớiNhân vật

Jeff Bezos chi 2 tỷ USD làm từ thiện, đứng đầu danh sách tỷ phú hảo tâm nhất 2018

Ông chủ Amazon đứng đầu danh sách những tỷ phú làm từ thiện nhiều nhất năm ngoái của Chronicle of Philanthropy.

 

Jeff Bezos chi 2 tỷ USD làm từ thiện, đứng đầu danh sách tỷ phú hảo tâm nhất 2018

Trong khi tất cả mọi người từ nữ Nghị sỹ Alexandra Ocasio Cortez đến tỷ phú Warren Buffett đều đang bàn luận về đề xuất tăng thuế đối với giới siêu giàu thì tờ Chronicle of Philanthropy mới đây đã tiết lộ số tiền làm từ thiện của những người giàu nhất thế giới trong năm 2018.

Danh sách bao gồm 50 nhà tài trợ lớn nhất tại Mỹ và nhóm này đã trao 7,8 tỷ USD cho các hoạt động từ thiện trong năm vừa qua. Con số trên ít hơn nhiều so với năm 2017 với 14,7 tỷ USD.

Rất nhiều tỷ phú nổi tiếng có tên trong danh sách của Chronicle of Philanthropy, tuy nhiên cũng có một số nhân vật không xuất hiện bởi không phải tất cả các nhà hảo tâm đều công khai chi tiết về sự đóng góp của họ.

Dưới đây là một số cái tên nổi bật nhất:

Jeff Bezos

Đứng đầu danh sách năm 2018 là một cái tên mới: Jeff Bezos. Trước đây, ông chủ Amazon – người giàu nhất hành tinh từng bị chỉ trích vì không mấy quan tâm đến vấn đề làm từ thiện.

Tuy nhiên năm ngoái, ông đã cho đi khoảng 2 tỷ USD thông qua quỹ Bezos Day One nhằm mục đích hỗ trợ “các tổ chức phi lợi nhuận đang giúp đỡ những gia đình vô gia cư” và tạo ra “một mạng lưới các trường mầm non mới, phi lợi nhuận tại các cộng đồng có thu nhập thấp tại Mỹ”.

Theo Forbes, Jeff Bezos hiện sở hữu tài sản trị giá 136 tỷ USD. Năm ngoái, ông cùng vợ là bà MacKenzie đã cùng nhau thành lập Bezos Day One trước khi cặp đôi tuyên bố ly hôn vào đầu năm nay. Bà MacKenzie cũng có tên trong danh sách của Chronicle of Philanthropy.

Michael Bloomberg

Tỷ phú với khối tài sản 56 tỷ USD, Michael Bloomberg giữ vị trí thứ hai khi tài trợ 767 triệu USD cho một số lĩnh vực như nghệ thuật, giáo dục, môi trường, y tế và các chương trình nhằm cải thiện chính quyền thành phố trên khắp thế giới. Năm 2017, ông đã quyên góp khoảng 702 triệu USD. Một đại diện cho biết tổng số tiền làm từ thiện của vị tỷ phú tính đến thời điểm hiện tại là 6,4 tỷ USD.

Bill Gates

Hai vợ chồng tỷ phú Bill Gates, những người đứng đầu danh sách năm 2017 đã rơi xuống vị trí thứ 12 trong năm 2018. Số tiền dành cho từ thiện của họ khoảng 138 triệu USD thông qua quỹ Bill & Melinda Gates.

Mặc dù vậy, họ vẫn là những người đóng góp tích cực cho hoạt động từ thiện. Kể từ năm 1994, họ đã trao tổng cộng 45,5 tỷ USD thông qua tổ chức của họ và của các nhân vật khác.

Jeff Bezos chi 2 tỷ USD làm từ thiện, đứng đầu danh sách tỷ phú hảo tâm nhất 2018 - Ảnh 1.

Vợ chồng tỷ phú Bill Gates.

Bên cạnh đó, năm 2010, vợ chồng ông còn hợp tác với huyền thoại đầu tư Warren Buffett để bắt đầu chiến dịch “The Giving Pledge” khuyến khích các tỷ phú khác tặng ít nhất một nửa tài sản để làm từ thiện.

Mark Zuckerberg

Năm 2017, Mark Zuckerberg và vợ của anh, Priscilla Chan giữ vị trí thứ hai khi trao hơn 2 tỷ USD cho mục đích từ thiện. Năm ngoái, họ chỉ giữ vị trị thứ bảy với 214 triệu USD thông qua quỹ Chan Zuckerberg Initiative. Tuy nhiên, đại diện của Zuckerberg cho rằng con số này không phản ánh tổng số tiền mà vợ chồng ông chủ Facebook cho đi trong năm 2018. Kể từ khi thành lập năm 2015, quỹ này đã trao tổng cộng 1,8 tỷ USD.

2018 là một năm đầy sóng gió của Facebook và kết quả là tài sản của Mark Zuckerberg cũng biến động theo đó. Theo chỉ số tỷ phú của Bloomberg, cuối năm 2017, Mark Zuckerberg sở hữu 73 tỷ USD nhưng chỉ một năm sau, tài sản của anh đã giảm xuống còn 53 tỷ USD. Ở thời điểm hiện tại, anh đang là người giàu thứ năm thế giới với 65,6 tỷ USD.

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close