Thế giớiThời sự

Kế hoạch cắt giảm khí thải mới đây của Trung Quốc khiến Mỹ “hổ thẹn”

Trước tình trạng các thành phố lớn đang ngập trong làn khói ô nhiễm, Trung Quốc mới đây đã công bố kế hoạch cắt giảm 60% lượng khí thải từ ngành điện vào năm 2020.

Từ quốc gia sống trong ô nhiễm, kế hoạch cắt giảm khí thải mới đây của Trung Quốc khiến nước Mỹ cũng phải xấu hổ

Tuyên bố trên được đại diện Trung Quốc đưa ra tại COP21 – Hội nghị về biến đổi khí hậu với sự góp mặt của các lãnh đạo đến từ 196 quốc gia trên toàn thế giới, nhằm tìm ra giải pháp cắt giảm khí thải carbon trong những thập kỷ tới.

Trung Quốc là nước có lượng khí thải carbon lớn nhất thế giới, đóng vai trò quan trọng cho thành công của COP21 nói riêng, cũng như việc hạn chế sự nóng lên toàn cầu nói chung.

Theo sau Trung Quốc là Mỹ, quốc gia có lượng khí thải carbon nhiều thứ hai. Tham vọng của nước này có vẻ “thong thả” hơn khi dự kiến giảm lượng khí thải còn 1/3 vào năm 2030.

Các nhà phân tích cho biết, những quy định mới về khí thải được Trung Quốc áp dụng trong vài năm trở lại đây là hệ quả tất yếu, khi họ nhận ra những nỗ lực thay đổi từ Mỹ.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng dự kiến giảm 180 triệu tấn khí thải carbon từ các nhà máy điện đốt than vào năm 2020, theo The Guardian.

Than là thủ phạm chính đằng sau tình trạng ô nhiễm không khí tại Trung Quốc, gây ảnh hưởng lớn tới tình trạng nóng lên toàn cầu cũng như những bệnh lý liên quan tới hô hấp.

Cắt giảm việc sử dụng than cũng đồng nghĩa với việc phát triển các lĩnh vực năng lượng sạch.

Vài năm trở lại đây, Trung Quốc đã đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng mặt trời và năng lượng gió. Cũng tại COP21 lần này, đại diện Trung Quốc đã tuyên bố sẽ sử dụng 20% năng lượng tái tạo vào năm 2030.

Theo Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close