Chính trị - Xã hộiThời sự

Lại trắng tay vì… đa cấp tiền ảo

Chỉ vì thiếu hiểu biết, hàng trăm người dân ở Tây Nguyên đã bị những kẻ tổ chức đường dây mua bán tiền ảo Bitcoin, Onecoin dụ dỗ, lôi kéo tham gia khiến họ lâm vào cảnh trắng tay, nợ nần chồng chất…

Theo một cán bộ Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tại Đắk Lắk cho biết, tiền ảo Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác như Onecoin, Ilcoin, Gemcoin… không phải là tiền tệ, hàng hóa hoặc phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Do vậy, để tránh bị thiệt hại về tài sản hoặc bị lừa đảo bởi thủ đoạn kinh doanh đa cấp từ việc đầu tư vào tiền ảo, người dân không nên tham gia vào các loại hình này.

Cầm lá đơn trên tay đến trình báo tại cơ quan Công an, bà Nguyễn Thị Hoàng (42 tuổi, trú tại thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) buồn bã cho biết chỉ vì tin vào lời dụ dỗ ngon ngọt của các đối tượng tham gia vào ngân hàng tiền ảo mà giờ đây gia đình bà phải cầm cố nhà cửa, đất đai để trả nợ.

 

 Nhiều người dân ở Tây Nguyên lâm vào cảnh tan cửa nát nhà chỉ vì tin vào đa cấp tiền ảo.

Nhiều người dân ở Tây Nguyên lâm vào cảnh tan cửa nát nhà chỉ vì tin vào đa cấp tiền ảo.

“Nghe họ nói đầu tư vào sẽ sinh lợi rất nhanh nên tôi đã bỏ ra 30 triệu đồng để mua 2 mã (tương đương 2 Bitcoin). Sau nửa tháng, tôi được họ trả lãi hơn 5 triệu đồng. Thấy tiền lãi kiếm được một cách dễ dàng, tôi đi vay nóng bên ngoài hơn 60 triệu cùng với tiền sẵn có, tôi bỏ vào tổng cộng hơn 120 triệu đồng để mua 7 mã. Ai ngờ hơn 1 tháng sau, sàn giao dịch này bỗng dưng biến mất. Giờ tiền lãi đâu chả thấy, tiền gốc cũng mất mà chẳng biết đòi ai”, bà Hoàng ngậm ngùi nói.

Cũng lâm vào tình cảnh tương tự, anh Trần Văn Chiến (37 tuổi, trú tại thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) cho biết đầu năm 2015, anh được một số người tư vấn tham gia vào sàn giao dịch ngân hàng này kiếm tiền lãi rất nhanh mà không phải bỏ nhiều công sức nên cũng tò mò thử cho biết.

“Ban đầu, tôi chỉ tham gia với gói 10 triệu đồng, sau đó thấy nhận được tiền lãi nhanh chóng lại không mất công sức gì nên đã vay nóng hơn 200 triệu để đầu tư. Giờ đây lãi mẹ đẻ lãi con, tiền vốn không biết đòi ai đành phải bán cả nhà để trả nợ. Cũng vì tôi cả tin mà giờ tán gia bại sản, còn làm liên lụy đến gia đình”, anh Chiến buồn bã nói.

Còn bà H.T.T. (trú tại xã An Phú, thị xã An Khê) cũng chỉ vì tin tưởng vào lời mời ngon ngọt của các đối tượng mà đã sẵn sàng đi vay nặng lãi số tiền hơn 120 triệu đồng để tham gia với hy vọng đổi đời. Sau gần một năm, tiền lãi đâu chẳng thấy mà mất luôn cả số vốn đã nộp trước đó. Lãi mẹ đẻ lãi con, lại bị đòi nợ ráo riết, không còn cách nào khác, trong lúc quẫn trí bà T. đã nhảy xuống giếng tự tử nhưng may mắn được người nhà phát hiện cứu sống.

Theo Công an thị xã An Khê, đến thời điểm này đã có khoảng 350 người đến trình báo về việc bị dụ dỗ tham gia vào mô hình giao dịch tiền ảo đa cấp với tên gọi là “ngân hàng cộng đồng Bitcoin”. “Qua xác minh, riêng trên địa bàn thị xã An Khê đã có khoảng 1.900 ID (tương đương 1.900 Bitcoin) tham gia vào mô hình này. Nếu quy đổi ra tiền, các đối tượng đã chiếm dụng hơn 22 tỷ đồng của người dân.

Hiện cơ quan điều tra đang tích cực vào cuộc nhưng rất khó có thể đòi lại tiền vì khi giao dịch, mua bán mọi thao tác đều thực hiện trên mạng và không có bất kỳ một văn bản nào có giá trị pháp lý để làm chứng cứ”, một điều tra viên cho biết.

Không chỉ tại địa bàn tỉnh Gia Lai, mà nhiều người dân tại địa bàn các tỉnh Kon Tum, Đắk Lắk và Đắk Nông cũng đang lâm vào tình cảnh tương tự. Theo tìm hiểu của phóng viên, hầu hết những người tham gia dễ bị các đối tượng xấu dụ dỗ, lôi kéo vào đường dây này là do bị “đánh” vào lòng tham với tâm lý “không làm gì mà cũng có tiền”.

Cụ thể như, để tham gia vào hệ thống, thành viên đóng tiền bước đầu tối thiểu 1 Bitcoin (giá trị xấp xỉ khoảng 10 triệu đồng) và sẽ nhận được lợi nhuận ngày: 1%/tháng, lợi nhuận tháng: 30%/tháng, lợi nhuận sau 3,5 năm: hơn 1 triệu USD.

Ngoài ra, các đối tượng còn “khuyến khích” các thành viên tham gia gói giá trị cao để nhanh chóng thu được lợi nhuận. Nếu tham gia gói 200 triệu thì sau 3,5 tháng thành viên đã được gấp đôi là 400 triệu và rút hoàn vốn 200 triệu ngay, nếu tiếp tục đầu tư sau 3,5 năm thành viên sẽ có gần 100 triệu USD lợi nhuận. Chính miếng mồi béo bở mà các đối tượng vẽ ra đã khiến nhiều người chấp nhận đi vay lãi nóng để rồi giờ đây phải “ngậm đắng nuốt cay”. Đây cũng là bài học đắt giá và cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho mọi người, đừng vì giấc mộng đổi đời nhanh chóng mà sa chân vào bẫy.

Theo Văn Thành

Công an nhân dân

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close