Tài chính - Tiền tệThế giới

Lập trường cứng rắn của Fed đẩy giá vàng giảm

Giá vàng kết phiên thứ Hai (19/6) trong sắc đỏ do đồng đô la Mỹ tăng giá và giới đầu tư ưu tiên các tài sản được nhìn nhận là rủi ro sau những nhận định lạc quan của Fed về kinh tế Mỹ.

Lập trường cứng rắn của Fed đẩy giá vàng giảm

Ảnh minh họa.

Giá vàng giao tháng Tám giảm 9,80 USD, tương đương 0,8%, xuống 1.246,70 USD/ounce. Trong tuần trước, giá kim loại này giảm 1,2%.

Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz

Ở thời điểm cập nhật lúc 7h00 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.243,20 USD/ounce, giảm 0,8% so với mức chốt phiên hôm thứ Sáu là 1.253,40 USD/ounce.

Biểu đồ: Kitco

Trong khi đó, chỉ số ICE U.S. Dollar, đo lường sức mạnh đồng USD so với 6 đồng tiền mạnh khác, tăng 0,3%, tạo lực cản đối với giá các hàng hóa được neo theo đồng bạc xanh.

Giá vàng giảm hôm 19/6 trong bối cảnh chứng khoán toàn cầu, trong đó có các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ như Dow Jones Industrial Average và S&P 500, tăng điểm lên các mốc cao mới và khiến giới đầu tư không mấy mặn mà với các tài sản an toàn như vàng.

Trong tuần trước, Chủ tịch Fed Janet Yellen đề ra kế hoạch thu hẹp bảng cân đối trị giá 4.500 tỷ USD của Ngân hàng trung ương Mỹ trong năm nay, đồng thời với việc tăng lãi suất.

Hôm thứ Hai, Chủ tịch Fed khu vực New York William Dudley, người có quyền bỏ phiếu trong Ủy ban Thị trường mở của Fed, nhận định rằng triển vọng của nền kinh tế Mỹ “khá tốt”.

Giới phân tích cho rằng việc Fed nâng lãi suất hôm thứ Tư tuần trước đã được thị trường tiên liệu, nhưng chính quan điểm “diều hâu” đối với chính sách tiền tệ khiến thị trường ngạc nhiên. Các số liệu kinh tế gần đây không mấy lạc quan, nhưng Fed cho rằng sự yếu kém như vậy chỉ là tạm thời.

Các chuyên gia phân tích của Ngân hàng Morgan Stanley cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục đà tăng trưởng hiện nay. Ngân hàng này dự báo GDP của nền kinh tế số 1 thế giới sẽ tăng 2,8% trong quý II và dự báo của Fed khu vực Atlanta là 2,9%.

Các quan chức của Fed gần đây có quan điểm giống với Morgan Stanley, điều này cho thấy lãi suất sẽ còn tăng thêm ít nhất 1 lần nữa trong năm nay.

MINH TUẤN

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close