Kinh doanh quốc tếThế giới

Nhân viên ngân hàng Trung Quốc đổ xô đến Hồng Kông

Một loạt nhân viên ngân hàng Đại lục đang thay đổi cơ cấu xã hội ở đặc khu Hồng Kông trong bối cảnh Trung Quốc nhanh chóng mở rộng sức ảnh hưởng tại một trong những trung tâm tài chính hàng đầu thế giới.

Nhân viên ngân hàng Trung Quốc đổ xô đến Hồng Kông

Nhân viên làm việc tại HSBC ở Hồng Kông. Ảnh: Reuters.

Theo CNBC, hai mươi năm sau khi Hồng Kông được trả về cho Trung Quốc, hàng chục chuyên gia Đại lục đang lấp đầy hàng ngũ nhân viên tài chính hàng đầu Hồng Kông. Ngược lại, nhiều đợt sa thải tại các nhà băng phương Tây đang khiến nhân viên người nước ngoài “ra đi”.

Khảo sát thực hiện năm 2015 của Hội đồng Phát triển dịch vụ tài chính cho thấy các ngân hàng đầu tư chứng kiến mức tăng nhân viên Đại lục lớn nhất, với 80% ngân hàng có mức tăng ít nhất là 20%.

Chuyên gia Hong Hao tại hãng BOCOM International, người sống và làm việc ở đặc khu này trong 5 năm, cho hay: “Môi trường làm việc ở đây tốt hơn hẳn so với Bắc Kinh, nơi tôi cũng từng công tác. Thức ăn ngon và thuế suất cũng tốt”. Mức thuế ở Hồng Kông vào khoảng 15-17%, trong khi ở Đại lục có thể lên đến 45%.

Hãng tin Reuters cho biết số đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) Trung Quốc thống trị Hồng Kông, thị trường IPO lớn nhất thế giới năm 2016. Công ty Đại lục chiếm 80% số công ty mới niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông. Ngành dịch vụ tài chính chiếm 18% nền kinh tế đặc khu, tăng so với chỉ 10,4% hồi năm 1997 khi vừa được trở lại với Trung Quốc.

Evan Zhang, 26 tuổi đến từ tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), là một trong những người trẻ đổ xô đến Hồng Kông. Được hãng CITIC Securities International tuyển dụng, anh Zhang cho biết dòng vốn thoái khỏi Trung Quốc trong những năm gần đây chính là cơ hội. “Vì người Trung Quốc giờ sẵn sàng phân bổ tài sản ở nước ngoài hơn và nhà đầu tư nước ngoài thì sẵn sàng đầu tư vào Đại lục, tôi có thể đứng giữa giúp họ”, anh nói.

Vì nhiều nhà băng như Goldman Sachs, UBS và Bank of America cắt giảm số nhân viên tại châu Á, không ít doanh nghiệp Hồng Kông chịu ảnh hưởng trực tiếp. Đơn cử, bếp trưởng kiêm chủ nhà hàng Bo Innovation, ông Alvin Leung, cho biết khách hàng phương Tây giảm 10% trong 10 năm qua. Ngược lại, số khách Đại lục tăng với mức tương đương.

Nhiều doanh nghiệp phương Tây dần chuyển hướng sang các điểm đến có giá cả phải chăng hơn, chẳng hạn như Quarry Bay, giữa lúc giới doanh nghiệp Đại lục tăng cường sự hiện diện ở khu vực trung tâm Hồng Kông. Theo hãng tư vấn ECA International, mức lương dành cho quản lý cấp trung người nước ngoài ở Hồng Kông giảm khoảng 2% theo giá trị USD trong 5 năm qua. Chuyên gia Christine Davis thuộc The Santa Fe Group cũng ghi nhận sự thay đổi lớn trong môi trường làm việc và gói lương dành cho người nước ngoài ở đặc khu này.

Môi trường ngoại kiều mới giúp doanh nghiệp dễ tìm nhân tài hơn. Một số hãng môi giới, quản lý tài sản và bộ tứ ngân hàng lớn của Trung Quốc cho hay họ có dự định mở rộng và thuê thêm nhân viên ở Hồng Kông.

“Khi tôi vào công ty cách đây 14 năm, chúng tôi khó lòng tuyển được người phù hợp vì chúng tôi không thể trả lương cao. Tuy nhiên hiện tại, việc tuyển dụng những người giỏi nhất, chẳng hạn như những người từng làm cho các ngân hàng lớn Phố Wall, dễ dàng hơn rất nhiều”, Chen Shuang, Giám đốc China Everbright, hãng đầu tư ở Hồng Kông của doanh nghiệp quốc doanh China Everbright Group, cho biết.

Một số nhân viên ngân hàng cao cấp người Trung Quốc, chẳng hạn như giám đốc quản lý và trưởng phòng, hiện có lương cao hơn nhân viên đồng cấp người phương Tây. Lương cơ bản và tiền thưởng của người Tây phương làm những vị trí này vào khoảng 1 triệu USD/năm, theo chuyên gia Bernard Yeo của Bo Le Associates.

Theo Báo Thanh Niên

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close