Tài chính - Tiền tệThế giới

Nội tệ Mexico “khốn đốn” vì tân Tổng thống Donald Trump

Đồng peso Mexico vừa có một tuần tệ nhất trong hai thập niên giữa nhiều lo ngại về chính sách kinh tế của tổng thống Mỹ vừa đắc cử Donald Trump.

Theo AFP, tiền tệ Mexico vừa chạm đáy mới hồi cuối tuần trước, giao dịch ở ngưỡng 21,15 peso đổi được 1 USD vào chiều 11/11, giảm 8,75 mỗi cent so với tuần trước và 1,65 mỗi cent vào cuối ngày 10/11, theo ngân hàng Citibanamex.

Đầu ngày 11/11, nội tệ Mexico thậm chí còn ở mức tệ hơn khi giảm xuống 21,45 peso ngang giá 1 USD trước khi phục hồi. Đây là một trong những tuần tệ nhất với đồng peso kể từ cuộc khủng hoảng tài chính và phá giá tiền tệ năm 1995.

Hôm 8/11, peso tăng mạnh trong vài giờ trước cuộc bầu cử với kỳ vọng cho rằng ứng viên thuộc đảng Dân chủ Hillary Clinton đắc cử, Song chiến thắng bất ngờ của ông Trump khiến peso vượt mốc 20 peso ngang giá 1 USD hôm 9/11, giảm 3,68% trong tuần qua.

Tỷ phú thuộc đảng Cộng hòa từng tuyên bố sẽ buộc Mexico phải trả tiền cho bức tường mà ông muốn dựng giữa biên giới Mỹ – Mexico, đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Dù chính phủ Mexico chỉ trích vài tuyên bố mà ông Trump đưa ra trong chiến dịch tranh cử, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto cho biết ông “rất lạc quan” về mối quan hệ với chính quyền Mỹ.

Hôm 11/11, Bộ trưởng Tài chính Mexico Jose Antonio Meade cho hay chính phủ đất nước còn 175,1 tỷ USD trong dự trữ ngoại hối hiện chưa cần can thiệp vào thị trường để bảo vệ nội tệ. Ông Meade nói: “Có sự biến động trong tất cả thị trường toàn cầu và do đó, một sự can thiệp sẽ không có tác động mà chúng tôi kỳ vọng. Dù vậy, chính quyền vẫn thận trọng trong trường hợp hành động là cần thiết”.

Theo Báo Thanh Niên

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close