CEO Thế giớiNhân vật

Ông chủ Amazon “làm hòa” với tân Tổng thống Mỹ

Kết quả ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ có lẽ không phải là tin vui đối với nhiều CEO tại Thung lũng Silicon, đặc biệt là với CEO Jeff Bezos của hãng thương mại điện tử Amazon, người đã thể hiện rõ sự phản đối và có cuộc “khẩu chiến”  với ông Trump vào năm ngoái.

Mới đây, tỷ phú Jeff Bezos khiến nhiều người ngạc nhiên với lời chúc dành cho tân Tổng thống Mỹ Donald Trump trên trang Twitter: “Xin chúc mừng Donald Trump. Lời chúc này đến từ tâm trí cởi mở nhất của tôi. Chúc ông đạt được thành công trong sứ mệnh của mình đối với đất nước”.

Thông điệp ngắn gọn của Jeff Bezos được đánh giá như một sự nhượng bộ đối với người mà ông đã thẳng thắn đối đầu suốt một thời gian dài. Trong năm qua, tỷ phú Donald Trump và Jeff Bezos đã liên tục dành cho nhau những lời công kích trực tiếp. Sự việc được khơi mào khi Donald Trump cáo buộc Jeff Bezos mua lại tờ The Washington Post nhằm mục đích gây ảnh hưởng chính trị và trốn thuế.

“Tờ The Washington Post đã mất đi một lượng tài sản lớn, nay được sở hữu bởi Jeff Bezos nhằm mục đích giảm thuế cho Amazon – công ty không có lợi nhuận của ông ta”, Donald Trump viết trên trang Twitter cá nhân: “Nếu Amazon phải trả thuế công bằng, cổ phiếu của công ty này sẽ sụp đổ. Tờ The Washington Post đang cứu vãn nó”.

“Đòn tấn công” thứ hai mà Donald Trump nhắm vào Jeff Bezos là trong cuộc phỏng vấn với Fox News vào tháng 5/2015. “Bezos đã lợi dụng sức ảnh hưởng của tờ The Washington Post để các chính trị gia ở Washington không đánh thuế đúng mức vào Amazon”, ông nói và cho biết, sẽ tiến hành điều tra vụ việc nếu trở thành tổng thống.

Trước màn “khiêu chiến” của Donald Trump, tháng 12/2015, Jeff Bezos đã có hành động đáp trả trên trang Twitter của mình, với đoạn thông điệp ngụ ý muốn tống khứ Trump lên vũ trụ: “Thứ rác rưởi cuối cùng của Donald Trump. Vẫn để dành cho ông một chỗ trên tên lửa của Blue Orign”. Bezos chỉ trích các chính sách của ông Trump rằng, đang “làm xói mòn nền dân chủ của nước Mỹ”, đồng thời đánh giá các hành vi của ông Trump không phù hợp với cương vị của người sẽ lãnh đạo đất nước.

Thực tế, trong suốt quá trình tranh cử, tờ The Washington Post đã có khá nhiều bài viết tiêu cực về Donald Trump, dù Jeff Bezos khẳng định rằng, ông không tham gia hay tác động tới quá trình biên tập nội dung. Tuy nhiên, tờ báo này sẽ khó mà “yên ổn” sau khi Donald Trump trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Bên cạnh đó, Donald Trump cũng từng cáo buộc Amazon có hành vi độc quyền trên thị trường bán lẻ trực tuyến và điện toán đám mây. Vì vậy, giờ đây, Amazon cần phải cảnh giác hơn, bởi với việc nắm phần lớn thị phần mảng điện toán đám mây, hãng này sẽ phải đối mặt với sự chú ý và giám sát chặt chẽ hơn từ vị tân Tổng thống.

Hiện tại, khi Donald Trump đã chính thức đắc cử, mối đe dọa dành cho Jeff Bezos và các cổ đông Amazon đã không chỉ còn là những phát ngôn vô hại. Kể từ khi kết quả bầu cử được công bố, cổ phiếu của Amazon đã sụt giảm hơn 6%. Các nhà đầu tư đang thực lo ngại, liệu Donald Trump có ý định hiện thực hóa những tuyên bố trước đó?

Với riêng CEO Jeff Bezos, chặng đường 4 năm tiếp theo hẳn sẽ nhiều trở ngại hơn. Thái độ ôn hòa có lẽ là phương án tốt nhất để hóa giải những mâu thuẫn đã nảy sinh trong quá khứ, bởi doanh nghiệp của ông sẽ phụ thuộc ít nhiều vào điều đó.

Trong năm qua, không ít công ty tại Thung lũng Silicon đã công khai phản đối Donald Trump sau nhiều lần ông đụng chạm đến giới công nghệ. Đầu năm 2016, Trump kêu gọi tẩy chay Apple vì CEO của hãng này kiên quyết từ chối mở khóa chiếc iPhone 5c của kẻ khủng bố tham gia vụ xả súng đẫm máu ở San Bernardio (Mỹ). Ông phát biểu rằng, sẽ yêu cầu hãng Apple sản xuất iPhone tại Mỹ nếu ông lên làm Tổng thống.

“Tôi sẽ đưa việc làm tại Mỹ tăng trưởng trở lại”, Trump nói và cho hay: “Tôi cũng sẽ khiến Apple phải sản xuất máy tính và iPhone tại quê nhà, chứ không phải Trung Quốc”.

Ngoài ra, Trump cũng từng nói rằng, máy tính là một cái “túi hổ lốn” và mọi người nên “cai nghiện” Internet. Ông tuyên bố: “Chúng ta cần nói chuyện với Bill Gates hoặc những người biết được chuyện gì đang xảy ra để tìm biện pháp, một trong số đó có thể là cấm Internet. Nếu có ai đó nói về tự do ngôn luận, đó là những kẻ ngu ngốc”.

Chính vì những tuyên bố đó của Donald Trump, vào tháng 6/2016, gần 150 nhà lãnh đạo và doanh nhân công nghệ hàng đầu ở Mỹ đã cùng nhau ký vào thư ngỏ, lên án ứng viên của Đảng Cộng hòa và tuyên bố ông là “mối đe dọa cho sự sáng tạo”.

Giờ đây, có lẽ cả Thung lũng Silicon đều đang phải hồi hộp chờ đợi các chính sách của tân Tổng thống và chuẩn bị cho mình những bước đi mới để không bị trật khỏi quỹ đạo.

Mai Thảo (Theo báo chí nước ngoài)

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close